logo
Thứ Năm, 29/07/2021

Các loại Vắc xin Covid-19 tại Việt Nam và cách đăng ký tiêm?

Với mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022, có 70% dân số Việt Nam được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để đạt miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện các loại vắc xin Covid-19. Vậy đó là những loại vắc xin nào?

Câu hỏi: Tôi muốn biết các loại vắc xin Covid hiện nay ở Việt Nam có những loại nào? Tôi muốn đăng ký tiêm thì đăng ký như thế nào? (Quỳnh Mai - Hà Nội)

Các loại vắc xin Covid-19 hiện nay ở Việt Nam?

Tính đến nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho các loại vắc xin Covid-19, cụ thể là 6 loại dưới đây, nhằm đáp ứng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh thông qua các Quyết định ban hành.

1. Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca do hãng AstraZeneca sản xuất; (Quyết định số 983/QĐ-BYT)

2. Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) của JSC Generium - Liên Bang Nga; (Quyết định số 1654/QĐ-BYT)

3. Vắc xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARSCoV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivate) của Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. - Trung Quốc.(Quyết định 2763/QĐ-BYT)

4. Vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer (Quyết định số 2908/QĐ-BYT)

5. Vắc xin COVID-19 Vaccine Moderna của hãng Moderna.(Quyết định 3122/QĐ-BYT)

6. Vắc xin Covid-19 Vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất (​Quyết định số 3448/QĐ-BYT)

Như vậy, trên đây là liệt kê các loại vắc xin Covid-19 hiện nay ở Việt Nam, tùy từng địa phương mà người dân sẽ được tiêm vắc xin hiện có ở tại thời điểm đó.

Quy định về số mũi tiêm, thời gian giữa các mũi tiêm

Như ở trên, chúng ta đã biết các loại vắc xin Covid-19. Hầu hết các vaccine phòng COVID-19 hiện nay đều được quy định tiêm 2 liều, và khoảng cách giữa hai liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cụ thể:

- Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca - Mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần

- Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) - Mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần

- Vắc xin Comirnaty - Mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần

- Vắc xin SARSCoV-2 Vaccine - Mũi 1 cách mũi 2 từ 3-4 tuần

- Vắc xin COVID-19 Vaccine Moderna - Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần

 - Vắc-xin COVID-19 Janssen là hỗn dịch tiêm trong cơ dưới dạng một liều duy nhất (0.5 mL)

Các loại vaccine này đều được tiêm bắp, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Ngoài 5 loại vắc xin nhập từ các nước, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng vắc xin trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn mở rộng tìm kiếm hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin từ nước ngoài để có thể có vắc xin chủ động phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.

các loại vắc xin Covid hiện nay
Các loại Vắc xin Covid-19 hiện nay và cách đăng ký tiêm? Ảnh minh họa.

Đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 thế nào?

Hiện nay, người dân có thể đăng ký danh sách tiêm chủng vắc xin Covid-19 trực tiếp tại xã, phường, thị trấn nơi sinh sống hoặc theo doanh nghiệp nơi làm việc.

Lúc này, việc đăng ký được thực hiện qua mẫu đơn đăng ký và sàng lọc theo quy định và gửi về UBND xã, phường, thị trấn. 

Nội dung tại bản đăng ký giấy này sẽ được cơ quan chức năng nhập vào hệ thống phần mềm Sổ sức khỏe điện tử.

Đồng thời, cũng có thể đăng ký tiêm chủng online qua 2 cách sau:

Cách 1. Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 ở đường dẫn: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website.

Cách 2. Tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" về điện thoại, máy tính bảng thông minh sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin.

Để đăng ký tiêm, người dân phải cung cấp thông tin cá nhân, kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin yêu cầu trên bảng đăng ký.

Các thông tin được chuyển đến các điểm tiêm chủng người dân đã đăng ký trước đó. Các điểm tiêm chủng sẽ thực hiện sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin và lên danh sách tiêm.

Khi có vắc xin sẽ thông báo đến người đăng ký, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể. Tuy nhiên, trong các loại vắc xin Covid-19 ở trên, người dân sẽ được tiêm loại vắc xin hiện có tại địa phương mà không được lựa chọn.

Ngoài ra, danh sách tiêm chủng sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên, không phải ai đăng ký trước sẽ được tiêm trước.

Trên đây là giải đáp về Các loại Vắc xin Covid-19 hiện nay và cách đăng ký tiêm? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Tiêm vắc xin Covid-19, cần lưu ý những gì?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác