logo
Thứ Sáu, 27/11/2020

Chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất?

Chạy xe quá tốc độ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. Theo quy định mới nhất của Nghị định 100 có hiệu lực từ 2020 đã tăng mạnh mức phạt đối với phương tiện chạy quá tốc độ.

1. Quy định về tốc độ chạy xe hiện nay là bao nhiêu?

Hàng ngày, đi ngoài đường, tôi thấy rất nhiều phương tiện đi rất ẩu làm mất an toàn giao thông cho các phương tiện trên đường. Vậy, hiện nay, tốc độ về chạy xe được quy định thế nào? – Hữu Tuấn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài những quy tắc chung như phải đi bên phải, đi đúng phần đường, phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ thì Luật này còn quy định các quy tắc khi sử dụng làn đường, lùi xe, dừng xe, đỗ xe…được quy định cụ thể tại Chương II Luật Giao thông đường bộ 2008.

Trong đó, đáng chú ý là quy định về một số nguyên tắc lái xe liên quan đến tốc độ chạy xe. Cụ thể:

- Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo;

- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái;

- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải;

- Trên đường cao tốc, không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường…

Người lái xe phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc trên đây, nếu không sẽ bị xử phạt.

Chay qua toc do bi phat bao nhieu tien

Chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất? (Ảnh minh họa)
 

2. Xe máy đi quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền?

Thứ 7 tuần trước, do bận việc gấp ở quê, nên khi tự lái xe máy trên đường, tôi có đi với tốc độ khá nhanh. Đến trạm kiểm soát của CSGT, tôi đã bị yêu cầu dừng xe và bị lập biên bản xử phạt do đã đi vượt quá tốc độ là 15km. Do đó, tôi bị xử phạt hành chính 01 triệu đồng. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện nay, thì mức phạt như vậy đã đúng chưa? Tôi cảm ơn. (Binhbd...@gmail.com – Hưng Yên).

Theo quy định mới nhât tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2020, hành vi chạy xe vượt quá tốc độ bị tăng mạnh mức phạt.

Cụ thể, đối với trường hợp vi phạm của bạn khi điều khiển xe máy, mức phạt được áp dụng như sau:

- Từ 05 - dưới 10 km/h: Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng;

- Từ 10 - 20 km/h: Phạt tiền từ 600.000 đồng - 01 triệu đồng;

- Trên 20 km/h: Phạt tiền từ 04 - 05 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng.

3. Mức xử phạt hành chính đối với ô tô đi quá tốc độ?

Trên đường lái xe ô tô gia đình từ Hà Nội về Hòa Bình quê tôi, do có chút thiếu tập trung, tôi đã lái xe vượt quá tốc độ 27km        /h. Tôi đã bị CSGT yêu cầu dừng xe ngay sau đó và bị lập biên bản xử phạt 6 triệu đồng, đồng thời bị tước Bằng lái xe 02 tháng. Các anh CSGT có giải thích cho tôi về mức xử phạt tăng này sau khi tôi thắc mắc. Vậy cho tôi hỏi mức phạt như vậy đã hợp lý chưa và theo quy định tại Luật nào vậy? – Bá Tuyên, Hà Nội.

Vanbanluat xin cảm ơn câu hỏi của anh Bá Tuyên, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của anh như sau:

Hiện nay, mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, trong đó có các quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về vượt quá tốc độ được nêu tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, mức xử phạt đối với vi phạm này được quy định như sau:

- Từ 05 - dưới 10 km/h: Phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng (trước đây bị phạt từ 600.000 - 800.000 đồng);

- Từ 10 - 20 km/h: Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 01 - 03 tháng (trước đây bị phạt từ 02 - 03 triệu đồng);

- Từ trên 20 - 35 km/h: Phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng (trước đây bị phạt từ 05 - 06 triệu đồng và tước Bằng từ 01 - 03 tháng);

- Trên 35 km/h: Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng (trước đây bị phạt từ 07 - 08 triệu đồng và tước Bằng từ 02 - 04 tháng).

Như vậy, mức xử phạt áp dụng với vi phạm của anh là hoàn toàn đúng theo quy định.

Trên đây là các giải đáp của Vanbanluat cho thắc mắc đang nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả là chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất hiện nay.

Xem thêm

25 mức phạt các lỗi vi phạm phổ biến của ô tô theo Nghị định 100

Tổng hợp các mức phạt vi phạm giao thông đối với xe máy theo Nghị định 100

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác