logo
Thứ Ba, 28/09/2021

Làm lý lịch tư pháp ở đâu? Có được ủy quyền không?

Lý lịch tư pháp là một trong những giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải có trong nhiều trường hợp. Và vấn đề mà nhiều người quan tâm khi thực hiện thủ tục cấp lý lịch tư pháp là làm ở đâu? Có được ủy quyền không?


Đến đâu để làm lý lịch tư pháp?

Câu hỏi: Xin cho em hỏi. Em mới thi đậu công chức ở TP. Hà Nội, hiện tại em cũng đang sống và làm việc ở TP. Hà Nội (em đã đăng ký tạm trú tại TP. Hà Nội rồi ạ) nhưng quê của em ở Nam Định thì em có phải về Nam Định để xin phiếu lý lịch tư pháp không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, lý lịch tư pháp được định nghĩa như sau:

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản

Có thể hiểu, lý lịch tư pháp là thông tin về việc cá nhân có án tích hay không và tình trạng thi hành án cũng như cá nhân đó có bị cấm đảm nhiệm chức vụ… theo bản án, quyết định hình sự của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Trong đó, các thông tin được nêu tại lý lịch tư pháp là thông tin bị kết án, tội danh, hình phạt chính, bổ sung, nghĩa vụ dân sự… trong bản án hình sự của cá nhân đó.

Theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp, thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm:

- Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia: Cấp cho công dân Việt Nam không xác định được nơi cư trú (thường trú + tạm trú) hoặc người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

- Sở Tư pháp: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước; đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong trường hợp cần thiết, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp sẽ phải có trách nhiệm xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích khi cấp phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân có yêu cầu.

Như vậy, với trường hợp của bạn, vì bạn đang sống và làm việc cũng như đã đăng ký tạm trú tại TP. Hà Nội rồi thì theo quy định trên, bạn hoàn toàn có thể đến Sở Tư pháp TP. Hà Nội tại địa chỉ 1B Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Nếu bạn hiện đang ở quê tại Nam Định thì cũng có thể đến Sở Tư pháp Nam Định tại địa chỉ 325 Trường Chinh, Vị Hoàng, TP. Nam Định, Nam Định để thực hiện xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

lam ly lich tu phap o dau
Làm lý lịch tư pháp ở đâu? (Ảnh minh họa)

 

Có được ủy quyền làm lý lịch tư pháp không?

Câu hỏi: Hiện tại, tôi đang đi công tác ở nước ngoài nhưng cần làm lý lịch tư pháp. Vậy tôi có thể nhờ người khác làm không?

Trả lời:

Hiện nay, có hai loại phiếu lý lịch tư pháp là lý lịch tư pháp số 01 và lý lịch tư pháp số 02. Trong đó, theo Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp, mỗi loại phiếu lý lịch tư pháp lại cấp cho đối tượng khác nhau, gồm:

- Phiếu lý lịch tư pháp số 01: Cấp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam; Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Phiếu lý lịch tư pháp số 02: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để điều tra, truy tố, xét xử hoặc theo yêu cầu của cá nhân để biết lý lịch tư pháp của mình.

Do bạn không nói bạn cần cấp phiếu lý lịch tư pháp số mấy nên có hai trường hợp như sau:

Làm phiếu lý lịch tư pháp số 01

Khoản 3 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp nêu rõ:

Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Do đó, nếu bạn xin cấp lý lịch tư pháp số 01 thì bạn có thể ủy quyền bằng văn bản cho người khác làm thủ tục cấp trừ trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con thì không cần văn bản ủy quyền.

Làm phiếu lý lịch tư pháp số 02

Khác với phiếu lý lịch tư pháp số 01, với phiếu số 02 thì cá nhân không được ủy quyền cho người khác làm thay theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp. Nhưng mặc dù không được ủy quyền nhưng bạn có thể thực hiện nộp hồ sơ online tại địa chỉ https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home và làm theo hướng dẫn.

Trên đây là giải đáp liên quan đến làm lý lịch tư pháp ở đâu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Hướng dẫn thủ tục làm Phiếu lý lịch tư pháp mới nhất

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác