logo
Thứ Sáu, 17/09/2021

Ở 19 quận, huyện thuộc “vùng xanh” Hà Nội có được về quê?

Từ trưa 16/9, Hà Nội đã nới lỏng việc đi lại cho người dân khi di chuyển trong các khu vực "vùng xanh" gồm 19 quận, huyện, thị xã được đánh giá ở trạng thái bình thường mới. Vấn đề được nhiều người ở các khu vực này đặc biệt quan tâm, đó là liệu họ có được về quê?

Câu hỏi: Tôi ở quận Long Biên, thuộc 'vùng xanh' Hà Nội, nay tôi muốn về Hà Nam có được không? Nếu về cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

"Vùng xanh" Hà Nội gồm những quận, huyện nào?

Tại Công văn 14625 của Sở Y tế Hà Nội, có 18 quận huyện và 1 thị xã không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng tính từ 03/9 đến nay, đây cũng được xem là khu vực thuộc “vùng xanh gồm:

- 06 quận: Tây Hồ, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Cầu Giấy.

- 12 huyện: Hoài Đức, Thanh Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa.

- thị xã Sơn Tây.

Cũng theo thông tin tại Công văn 3084/UBND-KGVX, Hà Nội còn:

- 01 quận nguy cơ rất cao (vùng đỏ): Thanh Xuân

- 02 quận nguy cơ cao (vùng cam): Hoàng Mai, Đống Đa

- 09 quận, huyện nguy cơ (vùng vàng): Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng

Hiện, 19 quận, huyện và thị xã "vùng xanh" đã được nới lỏng đi lại, mở các dịch vụ như: ăn, uống bán mang; cửa hàng văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng.

Khi di chuyển trong các khu vực này, người dân không cần đến giấy đi đường; đi chợ cũng không cần sử dụng phiếu như đã áp dụng trong thời gian trước. Việc phân vùng, nới lỏng đã tạo điều kiện cho người dân trong việc đi lại, kinh doanh, đồng thời giải tỏa được tâm lý sau thời gian dài giãn cách.

Và điều nhiều người băn khoăn nhất có lẽ là việc, nếu họ sống ở địa bàn là “vùng xanh” thì có được về quê không? Nếu được về quê thì phải đáp ứng điều kiện gì?

o vung xanh ha noi co duoc ve que khong

Người ở “vùng xanh” Hà Nội có được về quê không?

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội, người dân sinh sống tại khu vực thuộc “vùng xanh” Hà Nội khi có nhu cầu ra khỏi thành phố thì cần chuẩn bị:

1. Phiếu xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng test nhanh hoặc test RT-PCR còn hiệu lực trong 72 giờ;

cũng có thể sử dụng giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 thay thế.

2. Giấy tờ tùy thân: căn cước công dân/chứng minh nhân dân.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu quy định về việc tiếp nhận công dân về quê trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Người dân cũng có thể liên hệ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh hoặc theo dõi trên các trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành phố để nắm rõ hơn các quy định.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành phía Bắc như Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam…không tiếp nhận công dân sinh sống tại “vùng đỏ” Hà Nội về.

Tuy nhiên, các tỉnh này có tiếp nhận người dân về từ “vùng cam” với điều kiện phải cách ly tập trung theo quy định của tỉnh.

Đối với người về từ "vùng vàng": Thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 2 tuần (đủ 14 ngày); trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vắc xin chỉ cần cách ly tại nhà 1 tuần.

Riêng người về từ "vùng xanh" Hà Nội khi về các tỉnh, thành này cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngoài ra, quy định cụ thể tại một số tỉnh, thành khác như sau:

Tại Hải Phòng

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ 0 giờ 00 phút, ngày 15/9/2021:

- Người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 16 và các "vùng đỏ", "vùng vàng" của thành phố Hà Nội khi vào Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

- Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, các "vùng xanh" của Thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc việc cách ly.

Tại Hải Dương

- Người từ vùng có dịch: tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 (có giấy chứng nhận) hoặc có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 03 ngày gần nhất. 

- Người đến từ vùng không có dịch, không cư trú trên địa bàn tỉnh: phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính Covid-19 trong vòng 03 ngày gần nhất hoặc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh với SARS-CoV-2.

- Người cư trú trên địa bàn tỉnh trở về từ vùng không có dịch (vùng xanh): chỉ cần khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tại Ninh Bình

Người từ “vùng cam” và  “vùng xanh”: cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày vào khu vực khác với người về từ "vùng đỏ". Bên cạnh đó, cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 tối thiểu 2 lần vào các ngày 1 và ngày 14 của giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Như vậy, quy định tiếp nhận người về “vùng xanh” Hà Nội có sự khác nhau giữa các tỉnh. Người dân muốn về quê cần tìm hiểu trước quy định tiếp nhận thông qua việc liên hệ với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của tỉnh, thành phố, nơi mình muốn về.

Đồng thời phải chuẩn bị các giấy tờ như: giấy xét nghiệm Covid-19, chứng nhận tiêm chủng, giấy tùy thân…trong trường hợp được tiếp nhận về quê.

Theo câu hỏi của bạn, bạn hiện ở Long Biên có thể về Hà Nam, khi về quê bạn cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thông tin trên Đời sống Sức khỏe, ông Vũ Văn Viện Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách, người dân ở các tỉnh không thể vào Hà Nội nếu không có lý do chính đáng như thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch…

Văn phòng Chính phủ cũng có yêu cầu khi Hà Nội đang giãn cách xã hội, người dân không được tự ý về quê; chỉ được về khi các tỉnh có sự phối hợp với nhau. Đồng thời, người dân về quê phải thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Trên đây là giải đáp về vấn đề vùng xanh Hà Nội có được về quê không? Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

>> Hà Nội cho bán hàng mang về, cửa hàng phải tuân thủ điều gì?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác