logo
Thứ Sáu, 16/04/2021

Trường hợp nào không phải đăng ký tạm trú từ 01/7/2021?

Đăng ký tạm trú là một trong những thủ tục về đăng ký cư trú, vừa là quyền và nghĩa vụ của người dân. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân không phải đăng ký tạm trú. Cụ thể:

Câu hỏi: Tôi có một vấn đề thắc mắc như này, mong anh (chị) giải đáp giúp. Tôi thường trú ở Hà Nam dự định sắp tới vào thăm con ở Vũng Tàu khoảng 20 ngày thì có cần phải đăng ký tạm trú ở chỗ con tôi không? Tôi cảm ơn - Hà Văn Thương (Hà Nam)
Trả lời:

Trường hợp nào không phải đăng ký tạm trú từ 01/7/2021?

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú (khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020).

Theo đó, có 02 trường hợp người dân không phải đăng ký tạm trú, bao gồm:

- Thuộc trường hợp đăng ký thường trú;

- Người đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài xã, phường, thị trấn đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác dưới 30 ngày.

Tuy nhiên, công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày phải thông báo lưu trú (khoản 6 Điều 2 Luật Cư trú 2020).

trường hợp nào không phải đăng ký tạm trú
Trường hợp nào không phải đăng ký tạm trú (Ảnh minh họa)
 

Từ 01/7/2021, thông báo lưu trú như thế nào?

Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có nhà thì người đến lưu trú phải thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm:

- Họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú;

- Lý do lưu trú;

- Thời gian lưu trú;

- Địa chỉ lưu trú.

Phải thực hiện thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú.

Trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08 giờ ngày hôm sau.

Trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

Trên đây là giải đáp về Trường hợp nào không phải đăng ký tạm trú từ 01/7/2021?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác