logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Bác sĩ có được từ chối chữa bệnh hay không?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Bác sỹ có quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh hay không? Và nếu có thì trong những trường hợp nào ạ?
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Quy định về quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh của bác sỹ được quy định tại Điều 32 Luật khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12, cụ thể như sau:

“Điều 32. Quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh

1. Được từ chối khám bệnh, chữa bệnh nếu trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh mà tiên lượng bệnh vượt quá khả năng hoặc trái với phạm vi hoạt động chuyên môn của mình, nhưng phải báo cáo với người có thẩm quyền hoặc giới thiệu người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để giải quyết. Trong trường hợp này, người hành nghề vẫn phải thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu, theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh cho đến khi người bệnh được chuyển đi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

2. Được từ chối khám bệnh, chữa bệnh nếu việc khám bệnh, chữa bệnh đó trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp.”

Như vậy, bác sỹ có quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh nếu bệnh vượt quá khả năng hoặc trái với phạm vi hoạt động chuyên môn của mình; ngoài ra trong trường hợp việc khám bệnh, chữa bệnh trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp thì bác sỹ cũng có quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com