logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Có được sử dụng gầm cầu để làm bãi đỗ xe không?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Gần đây tôi thấy ở những gầm cầu có diện tích lớn đều được sử dụng để kinh doanh làm bãi đỗ xe. Cho hỏi những hành vi kinh doanh này có vi phạm pháp luật không? Xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời các bạn như sau:   

Việc sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác được quy định tại khoản 6 Điều 10 Thông tư 50/2015/TT-BGTVT (được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 1 Thông tư 35/2017/TT-BGTVT) như sau:

“Điều 10. Sử dụng, khai thác phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

[…]

6. Không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác.

Đối với các vị trí gầm cầu đường bộ đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời trước thời điểm có hiệu lực của Thông tư này, khi hết thời hạn sử dụng tạm thời, tổ chức, cá nhân được giao sử dụng có trách nhiệm hoàn trả hiện trạng ban đầu và bàn giao cho cơ quan quản lý đường bộ. Cơ quan quản lý đường bộ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, tiếp nhận mặt bằng do tổ chức, cá nhân bàn giao.

Trường hợp hết thời hạn sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời, tổ chức, cá nhân được giao sử dụng tạm thời không thực hiện hoàn trả, cơ quan quản lý đường bộ xử lý theo thẩm quyền và thông báo cho Ủy ban nhân dân các cấp để tổ chức cưỡng chế giải tỏa theo quy định.”.

Như vậy, thời điểm trước ngày 01/12/2017, pháp luật cho phép sử dụng gầm cầu để sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời, tuy nhiên kể từ ngày 01/12/2017 thì không được sử dụng gầm cầu để kinh doanh làm bãi đỗ xe, hoặc kinh doanh bất cứ dịch nào khác. Do đó hành kinh sử dụng gầm cầu để làm bãi đỗ xe là vi phạm quy định về giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com