logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ không?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Gia đình em là bán bánh kem truyền thống. Bánh nhà được giới văn phòng ưu chuộng và đặt hàng rất nhiều. Gần đây có nhiều công ty đặt mua bán và yêu cầu gia đình em xuất hóa đơn đỏ để kế toán công ty dễ lưu giữ. Anh chị cho em hỏi hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ không? Xin giải đáp giúp em với ạ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Các hoạt động được áp dụng hóa đơn giá trị gia tăng được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 2 Thông tư 39/2014/TT-BTC (được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC), cụ thể như sau:

“Điều 3. Loại và hình thức hóa đơn

[…]

2. Các loại hóa đơn:

a) Hóa đơn giá trị gia tăng (mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này) là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

- Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

- Hoạt động vận tải quốc tế;

- Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

- Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.”

Trong khi đó, đối tượng áp dụng phương pháp khẩu trừ được quy định tại Điều 10 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 (được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013) bao gồm:

– Các cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 01 tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh;

– Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh.

Như vậy, theo quy định trên thì hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ; do đó, không phải là đối tượng được xuất hóa đơn đỏ. Nếu muốn xuất hóa đơn đỏ, hộ kinh doanh phải chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com