logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Hợp đồng không có dấu giáp lai thì có hiệu lực không?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Hiện công ty tôi có ký kết hợp đồng với đối tác. Chúng tôi và đối tác đã ký đóng dấu ở trang cuối hợp đồng nhưng hiện chỉ có 1 bên đóng dấu giáp lai các trang hợp đồng. Theo Luật thì Hợp đồng này có hiệu lực không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư 01/2011/TT-BNV thì dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần các tờ giấy; mỗi dấu đóng tối đa 05 trang văn bản.

Thông thường, khi các doanh nghiệp giao kết hợp đồng bao gồm nhiều trang, ngoài chữ ký và đóng dấu của các bên trong phần cuối cùng của hợp đồng thì còn có dấu giáp lai của các bên ký kết nếu tất cả các bên đều là tổ chức có sử dụng con dấu.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định nào bắt buộc phải đóng dấu giáp lai trên những hợp đồng này. Về bản chất thì hợp đồng có hiệu lực hay không phụ thuộc vào nội dung thỏa thuận trong hợp đồng, chữ ký và đóng dấu của các bên trong phần cuối cùng của hợp đồng.

Mục đích của dấu giáp lai là nhằm đảm bảo tính chân thực của từng tờ trong văn bản và ngăn ngừa việc thay đổi nội dung, giả mạo văn bản. Nên nếu hợp đồng không có dấu giáp lai thì không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của hợp đồng trừ khi cơ quan quản lý chuyên ngành có hướng dẫn cụ thể bắt buộc hợp đồng kinh tế phải có dấu giáp lai.

Do đó, trường hợp của bạn thì bên bạn và phía đối tác đã ký đóng dấu ở trang cuối hợp đồng. Như vậy là hợp đồng đã có giá trị.

Xem thêm:

- Khi nào cần đóng dấu giáp lai cho văn bản?;

- Đóng dấu giáp lai như thế nào mới đúng luật?.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com