logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Thời gian tạm giữ tối đa là bao lâu?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian tạm giữ hình sự tối đa là bao lâu?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì tạm giữ là biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự do người có thẩm quyền áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã. 

Mục đích của tạm giữ là ngăn chặn hành vi phạm tội, hành vi trốn tránh pháp luật, tạo điều kiện cho cơ quan điều tra thu thập chứng cứ, tài liệu, bước đầu xác định tính chất hành vi của người bị tạm giữ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không thể tạm giữ người vô thời hạn mà chỉ được tạm giữ trong khoảng thời gian mà Bộ luật Tố tụng hình sự quy định.

Thời hạn tạm giữ được quy định tại Điều 118 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 như sau:

“Điều 118. Thời hạn tạm giữ

1. Thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

2. Trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trường hợp tạm giữ thời gian có thể kéo dài tối đa là 9 ngày.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com