logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Mức phạt khi không đăng ký tạm trú

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Tôi là sinh viên, đi thuê trọ nhưng do mới nhập học nên chưa đăng ký tạm trú tại địa phương. Công an phường kiểm tra và yêu cầu xử phạt, như vậy chúng tôi phải nộp phạt bao nhiêu tiền? Ở trọ mà không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu tiền vậy?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

 Về mức phạt không đăng ký không đăng ký tạm trú được quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP về việc không tuân thủ quy định về đăng ký và quản lý cư trú theo đó:

“Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

Như vậy, mức phạt trung bình sẽ ở mức 200.000 VNĐ. Mức phạt trên có thể áp dụng với cả chủ hộ gia đình hoặc cá nhân vi phạm do vậy cần lưu ý khi tiến hành cho thuê hoặc đi thuê.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com