logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Xác định thời điểm 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Tôi muốn hỏi về vấn đề xác định thời điểm 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế? Cho tôi hỏi thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình ghi thời điểm đủ 5 năm từ 01/01/2022; xác định Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục này như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau: 

Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục được quy định tại khoản 5 Điều 11 nghị định số 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

[...]

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế.

Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế.

Đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân và tổ chức cơ yếu chưa tham gia bảo hiểm y tế thì thời gian đó được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục.”

Theo quy định này thì trên thẻ BHYT phải thể hiện thời gian tham gia BHYT liên tục. 

Đối chiếu với trường hợp của bạn; trên thẻ BHYT của bạn có ghi dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/01/2022. Như vậy, theo quy định thì tính đến thời điểm 01/01/2022 thì bạn mới được xác định là tham gia BHYT 5 năm liên tục; và bắt đầu từ thời điểm năm 2022 mới được hưởng quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT 5 năm liên tục khi đủ điều kiện.

Thời điểm 5 năm liên tục được xác định dựa trên số tháng bạn đã tham gia BHYT và quá trình tham gia BHYT phải liên tục và gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com