logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Người dân có được quay phim, chụp ảnh Cảnh sát giao thông khi họ đang làm việc không?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Tôi thấy dạo gần đây có một số người dân bị giao thông thổi phạt thì họ có hành vi lấy điện thoại ra để quay, ghi âm thậm chí chụp ảnh cảnh sát giao thông lúc họ đang làm việc, với hành vi đó thì pháp luật có cấm không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Khoản 3 Điều 4 Luật công an nhân dân 2018 (có hiệu lực từ 01/07/2019) có quy định về nguyên tắc hoạt động của công an nhân dân như sau:

“Điều 4. Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Công an nhân dân

[…]

3. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; cấp dưới phục tùng cấp trên; dựa vào Nhân dân và chịu sự giám sát của Nhân dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Như vậy việc người dân chộp hình quay phim cảnh sát giao thông có thể coi đó là sự giám sát của nhân dân đối với hoạt động của công an nhân dân; bên cạnh đó, hiện nay vẫn chưa có quy định pháp luật nào cấm việc người dân quay phim chụp ảnh.

Tuy nhiên, việc ghi âm, chụp hình phải đảm bảo không làm ảnh hưởng hay cản trở công việc của lực lượng cảnh sát giao thông. Đồng thời cần tuân thủ điều kiện về việc sử dụng các loại thiết bị, phần mềm theo Nghị định 66/2017/NĐ-CP.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com