logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Hành vi cố tình tông cảnh sát giao thông có phạm tội giết người?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Vừa qua, xảy ra nhiều vụ việc người vi phạm giao thông cố tình tông trực diện vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ khiến các đồng chí cảnh sát giao thông bị trọng thương. Vậy cho tôi hỏi, hành vi này phạm tội gì theo quy định của bộ luật hình sự Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Đối với hành vi cố tính trông trực diện vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, để có thể xem xét hành vi này phạm tội gì sẽ cần đến công tác điều tra của cơ quan công an và việc xét xử của tòa án dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, dựa trên những quy định của pháp luật, có thể phân tích một số yếu tố cấu thành tội phạm như sau:

- Xét về yếu tố lỗi: hành vi tông trực diện vào cảnh sát giao thông là hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Xe máy được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ, nên người điều khiển phải ý thức rõ việc chạy xe với tốc độ cao sẽ gây nguy hiểm cho người khác. Hậu quả của hành vi ấy có thể dẫn đến chết người nên người vi phạm bắt buộc phải ý thức được trách nhiệm an toàn khi tham gia giao thông.

- Xét về mặt ý thức chủ quan: việc điều khiển xe máy với tốc độ cao tông vào người khác đã thể hiện người đó mong muốn hậu quả chết người xảy ra.

Như vậy, hành vi cố tình điều khiển xe tông trúng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 và thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt (Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt)

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com