logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

21 tuổi muốn xin đi học lại lớp 9 được không?

Câu hỏi: Cho em hỏi em năm nay 21 tuổi, sinh năm 1999, em đang có khát vọng học lại lớp 9. Tại ngày xưa em có ham chơi nên nghỉ học giữa chừng... Giờ em còn có cơ hội đi học lại được không ạ?
Theo khoản 2 Điều 4 Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, ban hành kèm theo Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo:

2. Xin học lại:
Học sinh xin học lại sau thời gian nghỉ nhưng còn trong độ tuổi quy định của từng cấp học.

Trong khi đó, theo điểm b khoản 1 Điều 29 Luật Giáo dục 2019, độ tuổi của cấp trung học cơ sở (cấp 2) được quy định như sau:

Giáo dục trung học cơ sở được thực hiện trong 04 năm học, từ lớp sáu đến hết lớp chín. Học sinh vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi của học sinh vào học lớp sáu là 11 tuổi và được tính theo năm;

Căn cứ quy định trên, pháp luật hiện hành chỉ quy định tuổi vào học lớp 6 (11 tuổi) mà không quy định độ tuổi tối đa của cấp trung học cơ sở. Do đó, bạn hoàn toàn có thể xin đi học lại lớp 9, dù đã 21 tuổi. 
Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com