hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 15/01/2026
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Những điểm mới về tuyển sinh trong Công an nhân dân từ năm 2026

Ngày 06/01/2026, Thông tư 99/2025/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 50/2021/TT-BCA quy định về tuyển sinh trong Công an nhân dân chính thức có hiệu lực.

Thông tư mới được ban hành nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý về công tác tuyển sinh, đồng thời mở rộng và làm rõ các quy định liên quan đến đào tạo trình độ sau đại học, đặc biệt là bậc tiến sĩ và thạc sĩ trong Công an nhân dân.

Thông tư 99/2025/TT-BCA về tuyển sinh trong CAND từ năm 2026

Thông tư 99/2025/TT-BCA Hoàn thiện quy định về đối tượng dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Thông tư 99/2025/TT-BCA là việc sửa đổi, bổ sung quy định về đối tượng dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ trong Công an nhân dân. Theo đó, phạm vi đối tượng được mở rộng và xác định cụ thể hơn, bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển đội ngũ cán bộ khoa học, quản lý và lãnh đạo trong lực lượng.

Cụ thể, đối tượng dự tuyển trình độ tiến sĩ bao gồm: cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên, nghiên cứu viên đang công tác tại các trường Công an nhân dân; lãnh đạo cấp phòng và tương đương trở lên, hoặc cán bộ nằm trong quy hoạch lãnh đạo cấp phòng và tương đương thuộc Công an các đơn vị, địa phương; cán bộ giữ chức danh cao cấp hoặc tương đương theo quy định của Bộ Công an.

Việc làm rõ các nhóm đối tượng này góp phần bảo đảm tính thống nhất, minh bạch trong công tác tuyển sinh, đồng thời tạo điều kiện để lực lượng Công an nhân dân chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn sâu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quy định chặt chẽ về điều kiện dự tuyển trình độ tiến sĩ

Bên cạnh việc mở rộng đối tượng, Thông tư cũng quy định cụ thể các điều kiện dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ nhằm nâng cao chất lượng đầu vào. Theo quy định, người dự tuyển tính đến năm dự tuyển không quá 50 tuổi; có thời gian công tác thực tế từ 24 tháng trở lên, không bao gồm thời gian học tập trong các chương trình đào tạo của Công an nhân dân, thời gian tạm tuyển hoặc thời gian tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Ngoài ra, người dự tuyển phải có bằng thạc sĩ hoặc bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên thuộc ngành phù hợp với ngành đào tạo tiến sĩ; đồng thời được phân loại cán bộ đạt mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên trong năm liền kề trước năm dự tuyển. Các điều kiện này thể hiện yêu cầu cao về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm công tác và phẩm chất công tác đối với cán bộ tham gia đào tạo tiến sĩ.

Điều chỉnh đối tượng dự tuyển đào tạo trình độ thạc sĩ

Thông tư 99/2025/TT-BCA cũng sửa đổi, bổ sung quy định về đối tượng dự tuyển đào tạo trình độ thạc sĩ, bảo đảm phù hợp với thực tiễn công tác và cơ cấu đội ngũ cán bộ trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Theo đó, đối tượng dự tuyển trình độ thạc sĩ gồm: cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên tại các trường Công an nhân dân; chỉ huy cấp đội và tương đương trở lên hoặc cán bộ trong quy hoạch lãnh đạo, chỉ huy từ cấp đội và tương đương thuộc Công an các đơn vị, địa phương; cán bộ có chức danh từ chuyên viên, nghiên cứu viên trở lên; cán bộ tình báo đã được bổ nhiệm chức danh Tình báo viên sơ cấp trở lên.

Bên cạnh đó, Thông tư còn mở rộng đối tượng là cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng có ngạch chức danh từ trợ lý hoặc tương đương trở lên, cũng như các trường hợp có chức danh khác theo quy định tại Thông tư số 78/2021/TT-BCA về tiêu chuẩn chức danh sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân từ trung cấp hoặc tương đương trở lên.

Quy định rõ điều kiện dự tuyển đào tạo trình độ thạc sĩ

Về điều kiện dự tuyển trình độ thạc sĩ, Thông tư quy định người dự tuyển ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung theo pháp luật và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn phải bảo đảm các yêu cầu cụ thể. Theo đó, tính đến năm dự tuyển, người dự tuyển không quá 45 tuổi; có bằng tốt nghiệp đại học thuộc ngành phù hợp với ngành đào tạo thạc sĩ.

Thời gian công tác thực tế tối thiểu là 24 tháng, không tính thời gian học tập trong các chương trình đào tạo của Công an nhân dân, thời gian tạm tuyển hoặc thời gian tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Riêng đối với cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên tại các trường Công an nhân dân, thời gian công tác thực tế yêu cầu từ 12 tháng trở lên. Đồng thời, người dự tuyển phải được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên trong năm liền trước năm dự tuyển.

Tăng cường chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Công an nhân dân

Có thể thấy, Thông tư 99/2025/TT-BCA đã bổ sung, điều chỉnh nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác tuyển sinh trong Công an nhân dân, đặc biệt ở bậc đào tạo sau đại học. Các quy định mới không chỉ góp phần hoàn thiện khung pháp lý mà còn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ Công an nhân dân có trình độ chuyên môn cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự trong giai đoạn mới.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  19006192 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X