logo
Thứ Tư, 11/09/2019

Ngăn chặn triệt để việc lạm dụng, trục lợi từ bảo hiểm y tế

Ngày 09/9/2019, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 10/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Ngăn chặn triệt để việc lạm dụng, trục lợi từ bảo hiểm y tế

Ngăn chặn triệt để việc lạm dụng trục lợi từ bảo hiểm y tế


Theo đó, các bệnh viện, viện có giường bệnh, cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến phải có kế hoạch kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh BHYT, đặc biệt chú trọng việc:

- Chỉ định dịch vụ khám, chữa bệnh nhằm phát hiện, ngăn chặn tình trạng lạm dụng chỉ định điều trị nội trú, chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng (xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh…), kê đơn thuốc quá mức cần thiết; ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh nhằm được chi trả với giá dịch vụ cao hơn.

- Công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh để chiếm dụng thuốc, tiền của quỹ BHYT.

- Đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, tránh tình trạng yêu cầu người bệnh tự chi trả các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế mặc dù đã có trong danh mục được quỹ BHYT chi trả và không đưa những nội dung này vào bảng kê chi phí.

- Tư vấn cho người bệnh chưa đúng và đầy đủ về phạm vi quyền lợi của người có thẻ BHYT, tránh tình trạng khi cơ quan BHXH xuất toán những dịch vụ kỹ thuật, thuốc do nguyên nhân chỉ định không phù hợp, nhân viên y tế yêu cầu người bệnh chi trả những dịch vụ này với lý do cơ quan BHXH không thanh toán (như xét nghiệm viêm gan virus, HIV, sốt xuất huyết, nội soi tai mũi họng…).

Ngoài ra, phải luôn đảm bảo việc lập bảng kê chi phí khám, chữa bệnh của người bệnh được chính xác, công khai, minh bạch và phải có chữ ký xác nhận của người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân để lưu trong hồ sơ bệnh án và cung cấp cho người bệnh 01 bản theo đúng quy định…

Xem thêm:

Xác định mức hưởng bảo hiểm y tế 2019

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác