logo
Thứ Hai, 13/07/2020

Chế độ ốm đau, tai nạn của quân nhân dự bị

Nghị định số 79/2020/NĐ-CP về chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên có nhiều nội dung đáng chú ý, một trong số đó là quy định về chế độ ốm đau, tai nạn của Quân nhân dự bị.

Theo đó, trường hợp Quân nhân dự bị không tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và huy động khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ nếu bị ốm đau, tai nạn hoặc chết được thực hiện như sau:

- Về chế độ khám bệnh, chữa bệnh: Được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quân, dân y; về chi phí khám bệnh, chữa bệnh, tiền ăn được thanh toán theo hóa đơn thu tiền (nếu điều trị nội trú).

Quan nhan du bi khong thuoc doi tuong tham gia BHXH BHYT

Chế độ ốm đau, tai nạn của quân nhân dự bị​ (Ảnh minh họa)


Trường hợp hết thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập mà vẫn phải tiếp tục điều trị thì được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và tiền ăn tối đa không quá 15 ngày.

- Về chế độ trợ cấp tại nạn: Quân nhân dự bị nếu bị tai nạn được giám định kết luận mức độ suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được hưởng trợ cấp trong các trường hợp sau:

+ Trên đường từ nơi ở đến nơi tập trung huấn luyện hoặc khi kết thúc đợt tập trung huấn luyện trở về nơi ở;

+ Trong giờ làm việc và tại nơi thực hiện nhiệm vụ;

+ Ngoài giờ làm việc, ngoài nơi làm nhiệm vụ khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người chỉ huy có thẩm quyền.

Về mức trợ cấp: Suy giảm khả năng lao động 5% thì được trợ cấp một lần bằng 08 triệu đồng; sau đó, cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 800.000 đồng.

- Về chế độ trợ cấp đối với trường hợp chết do tai nạn hoặc chết do ốm đau, tai nạn rủi ro được quy định như sau:

Trường hợp chết do tai nạn, gia đình được trợ cấp một lần bằng 57,6 triệu đồng; thân nhân hoặc người tổ chức mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 16 triệu đồng;

Trường hợp chết do ốm đau, tai nạn rủi ro, gia đình được trợ cấp một lần bằng 4,8 triệu đồng; thân nhân hoặc người tổ chức mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 16 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 21/8/2020.

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác