logo
Thứ Năm, 03/12/2020

Thay đổi điều kiện miễn thi ngoại ngữ khi thi tuyển công chức

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định 138/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

dieu kien mien thi ngoai ngu khi thi cong chuc
Thay đổi điều kiện miễn thi ngoại ngữ khi thi tuyển công chức (Ảnh minh họa)

 

Cụ thể, tại điểm c khoản 1 Điều 8 quy định, miễn phần thi ngoại ngữ đối với các trường hợp sau:

- Có bằng tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ cùng trình độ đào tạo hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.

Trước đây, tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP quy định, phải có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ thì mới được miễn thi ngoại ngữ.

Như vậy, theo quy định mới tại Nghị định 138, người có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng chuyên ngành ngoại ngữ cũng có thể được miễn thi ngoại ngữ khi thi tuyển công chức yêu cầu trình độ đào tạo tương đương.

- Có bằng tốt nghiệp cùng trình độ đào tạo hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp và được công nhận tại Việt Nam theo quy định.

Điều này nghĩa là nếu thi tuyển công chức yêu cầu bằng cao đẳng thì chỉ cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp và được công nhận tại Việt Nam là được miễn thi ngoại ngữ.

Khác với trước đó, theo Nghị định 161 năm 2018, phải có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam thì mới được miễn thi.

- Có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số hoặc là người dân tộc thiểu số, trong trường hợp dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số.

Nghị định này được ban hành ngày 27/11/2020 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2020.

Vanbanluat.com

Thông báo văn bản mới