logo
Thứ Hai, 17/05/2021

Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền bán nhà?

Khi mua bán nhà đất, một trong các bên phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu không thuộc trường hợp được miễn. Thế nhưng trên thực tế còn có trường hợp ủy quyền cho người khác bán nhà. Vậy, trường hợp bên bán ủy quyền bán nhà cho người khác thì ai phải nộp thuế TNCN?

Câu hỏi: Cuối năm 2020, tôi có nhận mua của một người bạn căn nhà. Tuy nhiên, chúng tôi không làm hợp đồng mua bán mà ký hợp đồng ủy quyền cho tôi được quản lý, sử dụng và định đoạt nhà ở. Hiện tại, tôi muốn bán căn nhà này cho người khác. Tôi có phải nộp thuế TNCN hay không và nộp như thế nào? Mong được giải đáp vấn đề này. Tôi cảm ơn ! – Thu Hà (TP.HCM)

Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền bán nhà?

Căn cứ theo quy định tại tiết b.2 điểm b khoản 3 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC về người nộp thuế như sau:

“b.2) Trường hợp uỷ quyền quản lý bất động sản mà cá nhân được uỷ quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có các quyền như đối với cá nhân sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật thì người nộp thuế là cá nhân ủy quyền bất động sản”.

Bên cạnh đó, điểm e khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định về thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản, trong đó gồm:

“e) Thu nhập từ việc uỷ quyền quản lý bất động sản mà người được uỷ quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn được ủy quyền không nhận thù lao thì thực chất đây là hoạt động mua, bán bất động sản. Do đó, người ủy quyền phải có nghĩa vụ phải kê khai và nộp thuế TNCN theo quy định của Luật thuế TNCN ( căn cứ theo Công văn 1133/TCT-TNCN).

Ngoài ra, tại Công văn 3373/TCT-TNCN có quy định:

2. Đối với các trường hợp giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán quyền sở hữu nhà ở dưới hình thức hợp đồng ủy quyền mà nội dung của hợp đồng ủy quyền có quy định cho người nhận ủy quyền được các quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo các quy định tại Điều 164, 171, 182, 192, 195 Bộ Luật Dân sự, cơ quan thuế có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương để tiến hành kiểm tra, điều tra xác minh làm rõ nội dung của hợp đồng ủy quyền để xác định nghĩa vụ thuế TNCN của các đối tượng ủy quyền và đối tượng nhận ủy quyền trước khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền sở hữu nhà.

Như vậy , theo quy định của pháp luật, việc xác định người phải nộp thuế khi thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ như sau:

- Nếu hợp đồng ủy quyền có quy định người ủy quyền ủy quyền cho người nhận ủy quyền nộp thuế TNCN thay thì người nhận ủy quyền phải nộp thuế TNCN thay cho người ủy quyền khi thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ.

- Nếu hợp đồng ủy quyền có nêu nội dung quy định cho người nhận ủy quyền các quyền chiếm hữu, quyền sử dụng , quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất và không quy định việc ủy quyền cho bên nhận ủy quyền nộp thuế thay thì khi làm thủ tục sang tên, cơ quan thuế có trách nhiệm phối hợp với cơ quan tại địa phương để tiền hành, điều tra xác minh làm rõ nội dung của hợp đồng ủy quyền để xác định nghĩa vụ thuế TNCN của bên ủy quyền và bên được ủy quyền trước khi làm thủ tục sang tên.

Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền bán nhà

Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền bán nhà? (Ảnh minh họa)


Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp xác định thế nào?

Căn cứ Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng

Lưu ý:

- Nếu hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

- Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định.

Trên đây là giải đáp về Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền bán nhà? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác