logo
Thứ Ba, 04/05/2021

Đất đã có quyết định thu hồi có được chuyển nhượng không?

Việc thực hiện quyền sử dụng đất sẽ bị hạn chế nếu có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của Nhà nước. Vậy, trường hợp đất đã có quyết định thu hồi có được chuyển nhượng không? Cùng giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất với diện tích 870m2, giấy CNQSDĐ đứng tên cha mẹ tôi. Tháng 3/2021 có làm thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích đất cho một người hàng xóm. Tôi có liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai tại địa phương để hoàn thành thủ tục sang tên, nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai tại địa phương từ chối tiếp nhận với lý do: Phần diện tích đất này nằm trong quy hoạch xây dựng đường giao thông, Nhà nước đã bàn hành quyết định thu hồi đất. Vậy cho tôi hỏi bên VPĐK đất đai không làm thủ tục chuyển nhượng cho tôi có đúng không? Tôi cảm ơn! – Hải Nguyễn.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện nào?

Chuyển nhượng đất là một trong những quyền của người sử dụng đất, theo đó điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng đất được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần xác định xem phần tích đất cần chuyển nhượng có thỏa mãn các điều kiện nêu trên hay không.

Đất đã có quyết định thu hồi có được chuyển nhượng không? (Ảnh minh họa)


Có được chuyển nhượng đất đã có quyết định thu hồi?

Theo khoản 11 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về Nhà nước thu hồi đất:

 “Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai”.

Như vậy, khi có quyết định thu hồi đất thì quyền sử dụng đất không còn nữa, Nhà nước sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn. Do đó không đáp ứng điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại điểm a khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 nêu trên.

Mặt khác, theo khoản 7 Điều 170 Luật Đất đai 2013 trong đó quy định về nghĩa vụ người sử dụng đất:

 “Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng”.

Tóm lại, theo những căn cứ trên, trường hợp gia đình bạn đã nhận được quyết định thu hồi đất thì phải thực hiện giao lại đất theo quyết định này và không được chuyển quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về Đất đã có quyết định thu hồi có được chuyển nhượng không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác