logo
Thứ Ba, 11/05/2021

Người nước ngoài có đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nguời lao động đặc biệt quan tâm tới chế độ bảo hiểm và các quyền lợi mà mình được hưởng, trong đó có bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, trường hợp lao động người nước ngoài có đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp cho lao động nước ngoài có gì khác so với lao động người Việt Nam?

Mục lục bài viết
  • Đối tượng nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
  • Lao động người nước ngoài có đóng bảo hiểm thất nghiệp không?
  • Người nước ngoài có được đóng BHXH không?
Câu hỏi: Công ty tôi hiện có 3 người lao động nước ngoài đều đang làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn. Vậy xin hỏi công ty tôi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho những người lao động nước ngoài này hay không? Mong được giải đáp vấn đề của tôi. Tôi cảm ơn. - Nguyễn Hoa (Thái Bình)

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đối tượng nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Tại Điều 43 Luật Việc làm 2013 quy định người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo:

- Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

- Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

- Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Hiện nay, Bộ luật Lao động 2019 đã bỏ hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định, chỉ còn 02 loại hợp đồng lao động đó là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Ngoài ra, cần lưu ý:

- Người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

- Người lao động thuộc những đối tượng nêu trên đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Người nước ngoài có đóng bảo hiểm thất nghiệp không? (Ảnh minh họa)

 

Lao động người nước ngoài có đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Tại khoản 1 Điều 3 Luật Việc làm 2013 giải thích thuật ngữ “Người lao động” được sử dụng trong Luật Việc làm 2013, theo đó:

Người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc.

Do đó, thuật ngữ “người lao động” được quy định tại Luật Việc làm năm 2013 được hiểu là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc.

Như vậy, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì không thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp. 

 

Người nước ngoài có được đóng BHXH không?

Theo Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi đáp ứng các điều kiện:

- Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

- Có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

- Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc các trường hợp:

+ Đã đủ tuổi nghỉ hưu

+ Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

Như vậy, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện trên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi tham gia BHXH bắt buộc được hưởng các chế độ sau:

- Chế độ ốm đau;

- Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

- Chế độ hưu trí;

- Chế độ tử tuất.

Tóm lại, đối với trường hợp của công ty bạn sẽ không phải đóng BHTN cho người lao động nước ngoài, tuy nhiên 04 người lao động nước ngoài này vẫn được tham gia BHXh bắt buộc nếu đáp ứng được các điều kiện đã nêu trên.

Xem thêm: Năm 2021, mức đóng BHXH cho lao động nước ngoài bao nhiêu?

Trên đây là giải đáp về Người nước ngoài có đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin pháp luật khác