logo
Thứ Năm, 13/05/2021

Nhà không có Sổ đỏ có được phép cho thuê không?

Người có nhà ở khi không có nhu cầu sử dụng có thể cho thuê lại, đây cũng là một trong những quyền của chủ sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhà cho thuê khi chưa có Sổ đỏ khiến cả bên cho thuê và bên thuê hoang mang không biết có vi phạm pháp luật hay không. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?

Câu hỏi: Bà ngoại tôi có một căn nhà ở quê không sử dụng đến do hiện nay bà đang ở cùng các con tại nơi khác. Bà tôi muốn cho thuê căn nhà này nhưng hiện tại đất và nhà đều chưa được cấp Sổ đỏ. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này bà tôi có thể cho người khác thuê lại căn nhà này không? Tôi cảm ơn – Vũ Minh (Hoàng Mai).
 

Các bên khi thuê nhà cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, các bên khi thuê nhà (gồm bên cho thuê và bên thuê) cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Đối với bên cho thuê:        

Căn cứ khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở 2014, bên cho thuê nhà ở cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền.

- Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

- Đối với bên thuê:

Căn cứ khoản 2 Điều 119 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện đối với bên cho thuê:

- Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở.

- Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định.

Nhà không có Sổ đỏ có được phép cho thuê

Nhà không có Sổ đỏ có được phép cho thuê không? (Ảnh minh họa)


Nhà không có Sổ đỏ có được phép cho thuê?

Để xác định xem nhà không có Sổ đỏ có được phép cho thuê không cần tìm hiểu các điều kiện mà pháp luật quy định đối với nhà ở cho thuê.

Theo đó, khoản 1 và khoản 3 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định nhà ở khi cho thuê phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.

- Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 còn quy định nhà ở khi cho thuê không bắt buộc phải có Sổ đỏ. Tuy nhiên, phải có giấy tờ thay thế được quy định tại khoản 9 Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

Trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở (trừ trường hợp cho thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước) thì bên cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc có Giấy phép xây dựng hoặc giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự, pháp luật về đất đai nếu là đầu tư xây dựng nhà ở”.

Như vậy, theo quy định trên khi cho thuê nhà không bắt buộc phải có Sổ đỏ nhưng phải có một trong các loại giấy tờ chứng minh thay thế:

- Hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư.

- Giấy phép xây dựng hoặc giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu nhà ở.

Theo đó, các giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP gồm:

- Giấy phép xây dựng;

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước;

- Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết;

- Giấy tờ về sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ mà nhà đất đó không thuộc diện Nhà nước xác lập sở hữu toàn dân…

- Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật…

Tóm lại, trường hợp nhà bà ngoại của bạn khi không có Sổ đỏ vẫn có thể cho người khác thuê nếu có các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở, đồng thời đảm bảo điều kiện đối với cả bên cho thuê và bên thuê như đã trình bày ở trên

 Trên đây là giải đáp về Nhà không có Sổ đỏ có được phép cho thuê không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác