logo
Thứ Sáu, 16/04/2021

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất đượcUBND xã giao thế nào?

Đất do UBND xã giao được xác định là đất giao trái thẩm quyền. Tuy nhiên, căn cứ theo từng thời điểm giao đất, người sử dụng đất vẫn có thể được cấp Sổ đỏ. Vậy, thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất đượcUBND xã giao thế nào?

Câu hỏi: Năm 2006, gia đình tôi được UBND xã cắt đất giao cho sử dụng, đất nhà tôi là lô đất sát với nền đất cũ và vẫn sử dụng từ đó đến nay mà không có Sổ đỏ. Vậy trường hợp của nhà tôi có được cấp Sổ đỏ không? Nếu được thì thủ tục thực hiện ra sao? Tôi xin cảm ơn- Nguyễn Thúy (Hải Dương).

Khi nào thì đất do UBND xã giao được cấp Sổ đỏ?

Tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất:

“2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.”

Theo quy định trên, UBND cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền giao đất cho hộ gia đình, cá nhân. Do đó, trường hợp UBND cấp xã giao đất cho cá nhân, hộ gia đình thì được xem là giao đất không đúng thẩm quyền.

Đối với trường hợp của bạn, đất gia đình bạn được UBND cấp xã giao vào năm 2006, theo đó căn cứ khoản 3 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 như sau:

- Đất đã được sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014.

- Không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Như vậy, đối với đất gia đình bạn được UBND cấp xã giao trong khoảng thời gian từ 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014 mà được sử dụng ổn định, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì vẫn được cấp Sổ đỏ.

Diện tích cấp Sổ đỏ được thực hiện theo khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

- Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

- Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó.

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất được UBND xã giao thế nào? (Ảnh minh họa)


Thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất do UBND xã giao thế nào?

Trường hợp đủ điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất do UBND cấp xã giao theo căn cứ nêu trên, bạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận;

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở,…

- Nộp bản sao giấy tờ đã được công chứng, chứng thực và bản chính giấy tờ để đối chiếu, xác nhận.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại

Khoản 2 và khoản 3 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định nơi nộp hồ sơ như sau:

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại UBND cấp xã

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

- Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Trong bước này người dân chỉ cần lưu ý vấn đề sau:

- Khi nhận được thông báo của chi cục thuế thì hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo thông báo như: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

- Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

Lưu ý: Chỉ được nhận Giấy chứng nhận khi đã nộp xong các khoản tiền, trừ trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất.

Bước 4: Trả kết quả

- Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian giải quyết

Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết được quy định như sau:

- Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Thời gian trên không tính các khoảng thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã…

Trên đây là giải đáp về Thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất do UBND xã giao thế nào? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác