logo
Thứ Năm, 03/12/2020

Bắt buộc nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học từ tháng 07/2020?

Theo quy định mới nhất hiện nay, việc nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học tức là phải đáp ứng những yêu cầu nào về trình độ đào tạo? Bằng cấp đào tạo và các yêu cầu về trình độ khác đang được quy định ra sao?

1. Giáo viên tiểu học bắt buộc phải có bằng đại học?

Tôi là Bích Hà, sinh năm 1998, hiện là giáo viên dạy lớp 3 tại một trường tiểu học ở Nga Sơn, Thanh Hóa. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm, tôi về nhận công tác tại trường cũng được 03 năm rồi. Tôi có nghe nói theo quy định mới, tất cả giáo viên tiểu học phải có bằng Đại học. Với tin này, rất nhiều cô chú, anh chị giáo viên đồng nghiệp của tôi mới có bằng khá lo lắng và hoang mang, chưa biết lộ trình đào tạo nâng bằng sẽ thực hiện thế nào? Mong được Vanbanluat tư vấn giúp. (Bích Hà – Thanh Hóa).

Trả lời:
Khoản b Điều 72 Luật Giáo dục 2019 quy định về trình độ chuẩn đào tạo của giáo viên như sau:

“Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.
Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.”

Như vậy, theo quy định trên, giáo viên tiểu học bắt buộc phải có bằng đại học thuộc ngành giáo dục đào tạo hoặc ngành chuyên ngành phù hợp kèm theo chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Tuy nhiên, để không gây khó khăn cho việc áp dụng do chưa đáp ứng kịp thời tiêu chuẩn này, cụ thể như trường hợp của bạn, mới có bằng tốt nghiệp hệ cao đằng, Nhà nước đã có quy định cụ thể về lộ trình nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học.

Theo đó, tại Điều 5 Nghị định 71/2020/NĐ-CP quy định lộ trình nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học được thực hiện từ ngày 01/7/2020 đến hết ngày 31/12/2030 và chia thành hai giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Từ ngày 01/12/2020 đến hết ngày 31/12/2025, bảo đảm đạt ít nhất 50% số giáo viên tiểu học đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân;

- Giai đoạn 2: Từ ngày 01/01/2026 đến hết ngày 31/12/2030, thực hiện đối với số giáo viên còn lại để bảo đảm 100% số giáo viên tiểu học hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân.

bat buoc nang chuan trinh do giao vien tieu hoc

Bắt buộc nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học từ 07/2020? (Ảnh minh họa)

 

2. Trường hợp nào giáo viên tiểu học phải được đào tạo nâng chuẩn trình độ?

Tôi là giáo viên dạy môn toán, tiếng việt lớp 2 của trường tiểu học ở huyện Quốc Oai, Hà Nội. Tôi tốt nghiệp trường cao đẳng Sư phạm Hà Nội năm 2018, về giảng dạy tại trường cũng được hơn 02 năm. Theo quy định của Luật Giáo dục 2019, những giáo viên mới có bằng cao đẳng như tôi sẽ phải thực hiện nâng chuẩn trình độ. Cụ thể việc này như thế nào ạ? Tôi cảm ơn (Phương Thanh, Quốc Oai, Hà Nội).

Trả lời:
Theo quy định của Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ 01/7/2020), tiêu chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên các cấp học được nâng lên rất nhiều. Cụ thể: Giáo viên mầm non phải có bằng cao đẳng sư phạm; Giáo viên tiểu học và giáo viên trung học cơ sở đều phải có bằng cử nhân sư phạm.

Để đáp ứng tiêu chuẩn trình độ được quy định tại Luật Giáo dục 2019 như nêu trên, tại Điều 2 của dự thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất các đối tượng giáo viên sau phải thực hiện nâng chuẩn trình độ:

- Giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên;

- Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ hồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên;

Về độ tuổi của giáo viên phải nâng chuẩn trình độ, dự thảo Nghị định này quy định tính từ ngày 01/7/2020, giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trừ thời gian đào tạo theo quy định, còn đủ 05 năm công tác tính đến tuổi nghỉ hưu.

Như vậy, do bạn trong độ tuổi theo quy định cần thực hiện nâng chuẩn trình độ cũng như bạn chưa có bằng Đại học, nên điều kiện nâng chuẩn trình độ là bắt buộc với bạn.

3. Tất cả giáo viên tiểu học bắt buộc đạt chuẩn trình độ ngoại ngữ, tin học?

Tôi là giáo viên chủ nhiệm lớp 5, dạy môn toán, tiếng việt cũng được 15 năm. Về tiếng anh, tôi cũng biết cơ bản, do được học từ hồi cấp 3. Về tin học cơ bản, tôi đáp ứng được yêu cầu về sử dụng máy tính, soạn giáo án, bài giảng và thực hiện nhiều công việc khác liên quan đến công việc giảng dạy trên máy tính. Tuy nhiên, thực tình là tôi chưa có bằng cấp hay chứng chỉ nào của 2 môn này cả. Vậy khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực, tôi có bắt buộc phải đi học và đạt chuẩn 2 môn này không? (Thu Hằng, Khánh Hòa).

Trả lời:
Theo quy định mới hiện nay, giáo viên tiểu học cần đạt các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và tin học, Cụ thể:

* Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ

Do bạn không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ, bạn không nói rõ bạn đang là giáo viên tiểu học hạng mấy, nên Vanbanluat xin đưa ra các thông tin chung như sau:

Căn cứ Điều 4, 5, 6 Thông tư liên tịch 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, yêu cầu trình độ ngoại ngữ với từng hạng giáo viên cấp 1 như sau:

- Đối với giáo viên tiểu học hạng II, III không dạy ngoại ngữ: Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT hoặc chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Giáo viên tiểu học hạng IV không dạy ngoại ngữ: Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 1 theo quy định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT hoặc chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Như vậy, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu.

* Yêu cầu về trình độ tin học

Cũng theo Thông tư liên tịch 21, tiêu chuẩn về trình độ tin học của giáo viên tiểu học là phải có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

Như vậy, có thể thấy theo quy định của Luật Giáo dục hiện nay, giáo viên tiểu học không dạy chuyên sâu môn ngoại ngữ và tin học, thì bắt buộc phải đạt yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và yêu cầu về trình độ tin học.

4. Lương, phụ cấp của giáo viên tiểu học trong thời gian đi đào tạo nâng chuẩn trình độ sẽ thế nào?

Tôi có trong danh sách các giáo viên tiêu học của trường được cử đi đào tạo nâng chuẩn trình độ. Cho tôi hỏi, trong thời gian đi đào tạo này, lương và các khoản phụ cấp của tôi hiện hưởng có thay đổi gì không? (Vũ Thu Phương phuongvt…@gmail.com).

Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, giáo viên được cử đi đào tạo nâng trình độ chuẩn có quyền:

- Được hưởng 100 % lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định của pháp luật.

- Được cơ quan quản lý, sử dụng tạo điều kiện về thời gian; được hỗ trợ tiền đóng học phí (áp dụng theo quy định hiện hành của pháp luật đối với sinh viên sư phạm);

- Được tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục;

Trong đó, tại Điều 4 Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định, mức hỗ trợ học phí của sinh viên sư phạm bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học.

Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí tính theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Như vậy, chiếu theo quy định trên, thì trường hợp là giáo viên như bạn được cử đi đào đạo nâng chuẩn trình độ vẫn sẽ được hưởng 100% lương, các chế độ phụ cấp theo quy định; Được tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục; Được khen thưởng, biểu dương nếu có thành tích xuất sắc trong học tập…

Đồng thời, còn được Nhà nước hỗ trợ học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo trong thời gian học tập thực tế (hỗ trợ không quá 10 tháng/năm học).

Tuy nhiên, trong suốt thời gian khóa học, giáo viên vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ công tác theo quy định khi không phải tham gia các hoạt động đào tạo.

Trên đây là các giải đáp các thắc mắc của nhiều giáo viên xung quanh việc nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học theo quy định mới nhất hiện nay.

Xem thêm:

Giáo viên trung học phải có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên

Tinh giản biên chế đối với giáo viên chưa đạt trình độ chuẩn

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác