logo
Thứ Hai, 02/08/2021

Cách đăng ký luồng xanh cho xe chở hàng hóa thế nào?

Việc đăng ký luồng xanh sẽ tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Các đơn vị vận tải cần thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”. Vậy cách đăng ký luồng xanh cho xe thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải để vận chuyển hàng hóa thiết yếu thì thực hiện thế nào? (Hoài An - Bình Dương)

Phương tiện nào chuyển được cấp thẻ nhận diện?

Muốn biết về cách đăng ký luồng xanh cho xe, cần tìm hiểu về các phương tiện được cấp thẻ nhận diện để có thể lưu thông trên luồng xanh. Tại Công văn 3224/SGTVT-QLVT về việc hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho phương tiện vận chuyển hàng hóa trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, thì những phương tiện dưới đây được cấp thẻ nhận diện:

- Xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như: Gạo, mì gói, bún khô; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; rau củ quả; thủy hải sản,...) ;

- Xe ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh,

- Xe chở chuyên gia, công nhân phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp,... có hành trình đi, đến hoặc đi qua các các địa phương thực hiện phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Bên cạnh đó, các loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn cần ưu tiên được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng bao gồm: Nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh...

Như vậy, khi vận chuyển các loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn, các đơn vị vận tải đăng ký cấp thể nhận diện phương tiện, ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải, đồng thời in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng".

cách đăng ký xe luồng xanh
Đăng ký luồng xanh để xe chở hàng hóa thiết yếu vào khu vực giãn cách. Ảnh minh họa.

Cách đăng ký luồng xanh cho xe thế nào?

Tại Công văn 3224/SGTVT-QLVT, cách đăng ký luồng xanh cho xe bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đơn vị vận tải tiến hành truy cập vào địa chỉ trang website luongxanh. drvn. gov.vn/; nộp hồ sơ trực tuyến hướng dẫn gửi kèm.

đăng ký luồng xanh

Sau khi điền email và số điện thoại, bấm "Nhận mã xác thực" Bluezone sẽ gửi về mã OTP về điện thoại. Như vậy, đã có thể điền các thông tin vào bảng đăng ký.

đăng ký luồng xanh

đăng ký luồng xanh cho xe

đăng ký luồng xanh cho xe


Sau khi điền đầy đủ thông tin chính xác, nhấn "Gửi đề nghị"

Lưu ý: Các nội dung đăng ký phải đảm bảo thông tin chính xác, đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những nội dung đã kê khai.

Bước 2: Sở Giao thông vận tải tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và phê duyệt hồ sơ (đủ điều kiện theo quy định)

Bước 3: Sau khi được Sở phê duyệt, kết quả sẽ được trả về Email của đơn vị vận tải.

Đơn vị tiến hành truy cập Email để nhận kết quả, tự in kết quả (phiếu nhận dạng phương tiện kèm theo mã QR Code) và dán lên phương tiện.

Kết quả được in làm 03 tờ trên giấy màu vàng, trong đó:

- 01 tờ khổ A5 dán lên kính chắn gió phía trước của phương tiện;

- 02 tờ khổ A4 dán lên 02 bên cánh cửa thành xe.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn, hàng mau hỏng đề nghị đơn vị vận tải in bổ sung thêm nhãn “Hàng mau hỏng” trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị và dán lên kính chắn gió phía trước cùng thẻ nhận diện phương tiện.

Mã QRCode trên thẻ nhận dạng phương tiện không còn hiệu lực khi nào?

Mã QRCode không còn hiệu lực trong các trường hợp:

+ Hết thời hạn ghi trên thẻ nhận diện phương tiện.

+ Phương tiện hoạt động không đúng hành trình đã đăng ký.

+ Đơn vị vận tải khai báo thông tin phương tiện không trung thực.

Lưu ý đối với các đơn vị vận tải đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện

Các đơn vị vận tải đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó đơn vị vận tải, lái xe cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác các thông tin đã đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” và các thông tin cung cấp cho các kiểm soát bệnh dịch Covid-19.

Ngoài ra, phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của các phương tiện, lái xe, đảm bảo hoạt động theo đúng hành trình trên “Luồng xanh” vận tải đã được phê duyệt.

Trên đây là giải đáp về Cách đăng ký luồng xanh cho xe. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác