logo
Thứ Hai, 14/09/2020

Khi ly hôn, cha mẹ phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?

Dù cha mẹ ly hôn nhưng vẫn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng con đến khi trưởng thành. Vậy khi ly hôn, ai phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con và thời gian cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?

1. Ly hôn, ai có trách nhiệm phải cấp dưỡng cho con?

Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ) quy định, cấp dưỡng là nghĩa vụ đóng góp tiền bạc hoặc tài sản để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.

Khi hai vợ chồng ly hôn, ngoài việc chấm dứt quan hệ vợ chồng thì còn giải quyết việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Nếu thỏa thuận được thì thực hiện theo thỏa thuận, không thỏa thuận được thì nhờ Tòa án giải quyết.

Về việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn, theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật HN&GĐ 2014 nêu rõ, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Như vậy, khi hai vợ chồng ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Đồng thời, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở cũng như có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người còn lại.

Khi ly hon cha me phai cap duong cho con den bao nhieu tuoi

Khi ly hôn, cha mẹ phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi? (Ảnh minh họa)
 

2. Cha, mẹ ly hôn, phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?

Như đã nêu ở trên, cha mẹ khi ly hôn mà không sống cùng con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Theo đó, người con được cấp dưỡng là người:

- Chưa thành niên;

- Đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

- Gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật HN&GĐ.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 20, 21 Bộ luật Dân sự, người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi trở lên.

Như vậy, cha mẹ khi ly hôn, người không sống chung với con phải cấp dưỡng khi con:

- Chưa đủ 18 tuổi;

- Đủ 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động cũng không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.

Đồng thời, Điều 118 Luật HN&GĐ 2014 cũng nêu, nghĩa vụ cấp dưỡng này sẽ chấm dứt nếu:

- Người được cấp dưỡng (người con) đã đủ 18 tuổi và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình; hoặc được nhận làm con nuôi;

- Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

- Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

- Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn.

Kết luận: Khi cha mẹ ly hôn, người không sống cùng với con phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đến khi con đủ 18 tuổi (với trường hợp con chưa thành niên) hoặc đến khi con có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi sống mình (với trường hợp còn lại).

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác