logo
Thứ Bảy, 10/04/2021

Cha mẹ có được cấm con cái kết hôn không?

Với quan niệm, cưới xin không chỉ là chuyện của hai người mà còn là vấn đề của hai gia đình nên nhiều bậc cha, mẹ đã ngăn cấm không cho con kết hôn. Vậy cha, mẹ có quyền cấm con kết hôn không?


Cha mẹ có quyền cấm con cái kết hôn không?

Câu hỏi: Em với bạn trai yêu nhau từ khi còn là sinh viên, đến nay ra trường đi làm cũng được 05 năm rồi. Hôm vừa rồi, em có theo bạn trai về ra mặt gia đình nhà anh ấy để tiến tới hôn nhân. Nhưng mẹ anh ấy không thích em nên đang bắt anh ấy không được phép cưới hỏi gì với em cả. Vậy cho em hỏi, cha mẹ có được cấm con cái kết hôn không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời:

Khoản 1 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Do đó, nếu hai bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện để đăng ký kết hôn như nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, việc kết hôn do hai bên tự nguyện, không bị mất năng lực hành vi dân sự… thì hai bạn có quyền đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Khi đó, mối quan hệ hôn nhân và gia đình của hai bạn sẽ được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Không chỉ vậy, khoản 2 Điều 5 Luật này cấm các hành vi liên quan đến hôn nhân và gia đình như sau:

- Kết hôn giả tạo;

- Lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Yêu sách của cải trong kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ…

Có thể thấy, việc cha, mẹ phản đối việc hôn nhân của con cái không phải một trong các điều cấm nam, nữ kết hôn với nhau. Thậm chí, việc cản trở con cái kết hôn còn là một trong những hành vi bị pháp luật ngăn cấm. Do đó, cha, mẹ của bạn trai bạn không được quyền cấm hai bạn kết hôn.

Cha mẹ có được cấm con cái kết hôn không?
Cha mẹ có được cấm con cái kết hôn không? (Ảnh minh họa)

 

Cấm con cái kết hôn, cha mẹ có bị phạt không?

Câu hỏi: Con gái tôi muốn cưới một cậu trai hiện không có công việc làm ổn định. Đã thế, gia đình nhà trai còn đang nợ nần chồng chất. Gia đình tôi vô cùng phản đối việc kết hôn này. Nhưng một người họ hàng của tôi có bảo, nếu nhà tôi phản đối, cấm cản con cái kết hôn có thể bị phạt. Cho tôi hỏi, liệu có phải như vậy không? Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình, một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình là cản trở kết hôn. Hành vi này được định nghĩa tại khoản 10 Điều 3 Luật này như sau:

Cản trở kết hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

Căn cứ quy định này, nếu bạn chỉ ngăn cản thông qua việc phản đối, khuyên bảo… để con gái hiểu ra và suy nghĩ lại thì không phải hành vi bị cấm của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu bạn phản đối việc con gái bạn kết hôn bằng cách đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác thì đây là biểu hiện của việc cản trở kết hôn - hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật.

Khi đó, tùy vào từng tính chất, hậu quả… của việc cản trở hôn nhân hợp pháp, bạn có thể bị phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính

Theo điểm đ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, nếu một người cản trở người khác kết hôn thì có thể bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng.

Chịu trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi của bạn nghiêm trọng hơn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Cụ thể, nếu bạn cưỡng ép con gái kết hôn trái với sự tự nguyện của con gái, cản trở con gái kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc thủ đoạn khác, đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt:

- Phạt cảnh cáo.

- Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

- Phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Như vậy, nếu có các hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện thì có thể bị phạt tiền đến 05 triệu đồng hoặc đi tù đến 03 năm.

Trên đây là giải đáp về cha, mẹ có được cấm con cái kết hôn không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác