logo
Thứ Sáu, 16/04/2021

Từ 01/7/2021, chưa có nhà riêng có được tách khẩu không?

Rất nhiều trường hợp muốn tách khẩu nhưng chưa có nhà riêng, vậy, Luật Cư trú 2020 quy định về việc chưa có nhà riêng tách khẩu như thế nào? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây:

Câu hỏi: Vợ chồng tôi hiện đang ở với bố mẹ chồng và vợ chồng em chồng. Dự định tách khẩu nhưng chưa có nhà riêng thì có được không? Mong được giải đáp giúp ạ - Trần Mạnh Ninh (Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Chưa có nhà riêng có được tách khẩu không?   

Từ ngày 01/7/2021, thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

- Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc địa điểm cấm đăng ký thường trú mới:

+ Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, theo Luật Cư trú 2020, khi đáp ứng các điều kiện nêu trên người có nhu cầu tách hộ sẽ được tách hộ. Khi đó không cần phải có nhà riêng mới được tách hộ.

tách khẩu khi chưa có nhà riêng được không
Tách khẩu khi chưa có nhà riêng được không? (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục tách hộ khi chưa có nhà riêng như thế nào?

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 25 Luật Cư trú 2020, hồ sơ, thủ tục tách hộ khi chưa có nhà riêng được thực hiện như sau:

Bước 1: Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký cư trú

*** Hồ sơ gồm:

Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản).

Riêng trường hợp tách hộ sau ly hôn:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

*** Nộp hồ sơ tại:

- Công an xã, thị trấn hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.

- Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin.

Trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là giải đáp về Từ 01/7/2021, chưa có nhà riêng có được tách khẩu không?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác