logo
Thứ Hai, 12/04/2021

Có bắt buộc ghi số CMND cũ trong Tờ khai Căn cước công dân?

Một trong những nội dung trong Tờ khai Căn cước công dân là số Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) cũ. Vậy theo đó, có bắt buộc ghi số CMND cũ trong Tờ khai Căn cước công dân?

Câu hỏi: Tôi bị mất CMND 9 số và không nhớ số CMND, giờ tôi đi làm CCCD gắn chip, cán bộ làm CCCD yêu cầu phải ghi được số CMND cũ nếu không không làm được CCCD. Cho tôi hỏi có cách nào không ạ, tôi xin cảm ơn? - Lưu Quang Trung (Ninh Bình)
Trả lời:

Có bắt buộc điền số CMND cũ trong Tờ khai Căn cước công dân?

Mục "Số CMND/CCCD” là một trong những nội dung được yêu cầu điền tại Tờ khai Căn cước công dân - mẫu CC01 ban hành kèm theo Thông tư 41/2019/TT-BCA.

Theo ghi chú tại mẫu Tờ khai này, mục “Số CMND/CCCD” phải ghi rõ số CMND/CCCD đã được cấp lần gần nhất (nếu là CMND có 9 số thì 3 ô cuối gạch chéo).

Đồng thời, ghi chú này cũng quy định những mục có dấu “*” không bắt buộc công dân phải khai.

có bắt buộc ghi số cmnd cũ trong Tờ khai Căn cước
Có bắt buộc ghi số CMND cũ trong Tờ khai Căn cước (Ảnh minh họa)
 

Như vậy, mục “Số CMND/CCCD” là mục bắt buộc phải kê khai trong Tờ khai Căn cước công dân (trừ trường hợp công dân chưa được cấp CMND/CCCD).
 

Không nhớ số CMND cũ phải làm thế nào?

Trường hợp công dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chip không nhớ số CMND, CCCD mã vạch cũ thì có thể giải quyết theo 02 cách sau đây:

Tra cứu số CMND, CCCD qua mã số thuế cá nhân

Để kiểm tra được số CMND online chính xác, cá nhân nhớ được mã số thuế của cá nhân của mình. Lúc này, cần tiến hành tra cứu theo 04 bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu thông tin mã số thuế cá nhân của Tổng cục Thuế theo đường link sau:

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Chọn mục Thông tin về người nộp thuế TNCN.

Bước 3: Điền thông tin

- “Mã số thuế”. Nếu quên mã số thuế, xem cách tra cứu tại đây.

- “Mã xác nhận”.

Bước 4: Ấn “Tra cứu” để nhận kết quả

Lúc này, hệ thống sẽ trả về “Bảng thông tin tra cứu” với đầy đủ nội dung thông tin của người nộp thuế, bao gồm số CMND hoặc số thẻ Căn cước công dân.

Nếu đây là số CMND, CCCD lần cấp gần nhất thì công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân.

Tra cứu số CMND, CCCD qua tàng thư căn cước công dân

Nếu công dân không nhớ số CMND, CCCD cũ và cũng không có cách nào biết được số CMND, CCCD thì cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin đề nghị tra cứu thông tin qua tàng thư căn cước công dân.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 6 Thông tư 11/2016/TT-BCA, các trường hợp cần tra cứu tàng thư căn cước công dân khi cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gồm:

- CMND bị mất hoặc hư hỏng đến mức không thể xác định được đầy đủ nội dung các thông tin trên CMND;

- Khi cần xác minh, đối chiếu thông tin về công dân trong tàng thư căn cước công dân theo yêu cầu của người có thẩm quyền.

Theo đó, trường hợp CMND bị mất hoặc hư hỏng nặng thì cán bộ tiếp nhận thông tin yêu cầu tra cứu tàng thư căn cước công dân.

Hồ sơ tra cứu gồm: Phiếu giao nhận hồ sơ, Tờ khai căn cước công dân. Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân.

Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ duyệt hồ sơ cần tra cứu.

Ví dụ:

- Trường hợp cần tra cứu tàng thư trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện duyệt hồ sơ cần tra cứu và gửi Đội tàng thư căn cước công dân thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để tra cứu.

- Trường hợp cần tra cứu tàng thư ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Trưởng Công an cấp huyện chuyển hồ sơ cần tra cứu đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nơi cần tra cứu.

Khi nhận được kết quả tra cứu, phải đối chiếu, so sánh với thông tin trong hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

- Trường hợp xác định các thông tin của công dân là phù hợp thì xử lý và duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD;

- Trường hợp xác định thông tin của công dân không phù hợp thì thực hiện các biện pháp xác minh, xử lý theo quy định và yêu cầu công dân khai lại hồ sơ theo quy định chung.

Trên đây là giải đáp về Có bắt buộc điền số CMND cũ trong Tờ khai Căn cước công dân?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác