logo
Thứ Hai, 10/05/2021

Có CCCD gắn chip còn cần Giấy xác nhận số CMND không?

Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip sẽ bị thay đổi số. Vậy có cần xin Giấy xác nhận số CMND không?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi tôi vừa mới làm CCCD gắn chip nhưng không thấy được cấp Giấy xác nhận số CMND cũ, vậy tôi có cần xin cấp không ạ? Tôi cảm ơn - Nguyễn Vân Hạnh (Bình Định)

Trả lời:

Giấy xác nhận số CMND dùng để làm gì?

Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân - mẫu CC07 được ban hành kèm theo Thông tư 66/2015/TT-BCA, do cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân lập để xác nhận số CMND 9 số đã được cấp lần gần nhất khi công dân có yêu cầu xác nhận số CMND cũ.

Cụ thể, công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

Tuy nhiên, khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND.

Ngoài ra, đối với trường hợp công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND hoặc bị mất Giấy xác nhận số CMND thì thực hiện như sau:

- Bước 1: Công dân có văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận số CMND - mẫu CC13 ban hành kèm theo Thông tư 41/2019/TT-BCA, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao CMND 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý căn cước công dân nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

- Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin của công dân, trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận số CMND là 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, nếu có nhu cầu người dân vẫn có thể đề nghị cấp Giấy xác nhận số CMND.

có cccd gắn chip có cần giấy xác nhận số CMND không
Có CCCD gắn chip có cần Giấy xác nhận số CMND không (Ảnh minh họa)
 

Có CCCD gắn chip còn cần Giấy xác nhận số CMND không?

Mã QR Code lưu trữ các thông tin cơ bản công dân gồm: Số CCCD/CMND 12 số (nếu có), số CMND 9 số; họ và tên; ngày, tháng năm sinh; giới tính, nơi thường trú, ngày cấp.

Theo đó, người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chip mà không cần dùng tới Giấy xác nhận số CMND nữa.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND cũ của công dân trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Thực tế hiện nay, nhiều địa phương đã dừng cấp Giấy xác nhận số CMND cũ như Sơn La, Bạc Liêu, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh… đồng thời yêu cầu các sở, ban ngành và các huyện, thành phố thông báo về việc khai thác thông tin trong mã QR code trên thẻ CCCD.

Do đó, khi có CCCD gắn chip người dân sẽ không cần Giấy xác nhận số CMND, chỉ cần quét mã QR ở mặt trước của CCCD là có thông tin số CMND cũ.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc Có CCCD gắn chip còn cần Giấy xác nhận số CMND không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác