logo
Thứ Tư, 09/06/2021

Có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai?

Lao động nữ mang thai là một trong những đối tượng được Nhà nước quan tâm dành cho những chế độ, quyền lợi đặc biệt. Vậy trường hợp hết hạn hợp đồng, công ty có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ đang mang thai không?

Hết hạn hợp đồng, được chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ mang thai?

Câu hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty từ tháng 7/2019 đến hết tháng 5/2021. Hiện tôi đang mang thai tháng thứ 4, công ty thông báo tôi phải nghỉ việc. Vậy cho tôi hỏi, công ty làm như vậy có đúng quy định không?

Theo Điều 34 Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ 2019), một trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đó là khi các bên hết hạn hợp đồng lao động.

Mặt khác, khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định về trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trong đó có trường hợp:

“3. Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Điều này được thể hiện cụ thể hơn ở khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động 2019 về bảo vệ thai sản:

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Xét trong trường hợp của bạn, bạn và công ty đã ký HĐLĐ có xác định thời hạn từ tháng 7/2019 đến hết tháng 5 năm 2021 mặc dù vào thời điểm HĐLĐ hết hạn, bạn đang mang thai nhưng công ty vẫn cho bạn nghỉ việc. Điều này là có căn cứ.

Bởi việc Công ty thông báo cho người lao động nghỉ việc khi hợp đồng hết hạn, không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động cấm người sử dụng lao động sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản.

Do đó, trường hợp bạn đang mang thai vào thời điểm hết hạn hợp động vẫn có thể bị công ty cho nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu các bên vẫn muốn tiếp tục làm việc phải ký kết hợp một hợp đồng lao động mới. Hiện nay, Nhà nước ta cũng khuyến khích các công ty ưu tiên ký hợp đồng lao động mới với người lao động đang mang thai.

lao động nữ mang thai

Có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai? (Ảnh minh họa)

Từ 2021, hết hạn hợp đồng doanh nghiệp có cần thông báo trước?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi theo quy định của Bộ luật lao động mới, khi người lao động sắp hết hạn hợp đồng thì công ty có phải thông báo trước 15 ngày như trước kia không? Mong được giải đáp vấn đề này giúp tôi vì hiện nay công ty tôi có một vài người đã sắp hết hạn hợp đồng nhưng giờ thông báo thì không kịp nữa. Tôi cảm ơn ! – Linh Nguyễn (Hà Nội)

Bộ luật Lao động 2019 quy định, trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động với người lao động. Một trong những nội dung bắt buộc phải có của hợp đồng lao động là thời hạn của hợp đồng.

Đồng thời, quy định về việc thông báo trước khi hết hạn hợp đồng đã có sự thay đổi.

Cụ thể, khoản 1 Điều 45 Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ quy định người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động hết thời hạn.

Như vậy, từ năm 2021, công ty vẫn có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc hết hạn hợp đồng nhưng không cần đảm bảo về số ngày báo trước.

Do đó, công ty bạn cần nhanh chóng thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động khi hết thời hạn để họ có thể nắm bắt được và chủ động hơn trước khi nghỉ việc.

Trên đây là giải đáp về Có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>>> Điều kiện, đối tượng hưởng chế độ thai sản thế nào?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác