logo
Thứ Bảy, 31/10/2020

Năm 2021, con một có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Có nhiều trường hơp công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự. Vậy con một có phải đi nghĩa vụ quân sự năm 2021 không?

Con mot co phai di nghia vu quan su khong

Năm 2021, con một có phải đi nghĩa vụ quân sự không? (Ảnh minh họa)


Các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ, thì:

* Về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Những công dân nam nếu thuộc một trong những trường hợp sau thì được sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

7. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

8. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ 12 tháng trở lên.

* Về miễn nhập ngũ

Theo quy đinh hiện hành, những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ, bao gồm:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

3. Một con trai của thương binh hạng 2.

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện đã phục vụ từ 24 tháng trở lên.

Nhà con một có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Vậy câu hỏi đặt ra là con một có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đối chiếu với các điều khoản quy định trên tại Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ, thì trường hợp con một không thuộc vào trường hợp đặc biệt được tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự. Do đó con một vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự như các công dân khác.

Xem thêm:

8 thông tin mới nhất về Luật Nghĩa vụ quân sự 2021

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác