logo
Chủ Nhật, 01/08/2021

Công ty được nợ lương nhân viên trong bao lâu?

Tiền lương có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống thường ngày của người lao động. Do đó, pháp luật đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động. Trong đó, thời hạn nợ lương của công ty là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm hiện nay.

Mục lục bài viết
  • Nguyên tắc trả lương cho người lao động thế nào?
  • Công ty có thể nợ lương nhân viên trong thời gian bao lâu?
  • Người lao động có được bồi thường nếu công ty chậm trả lương?

Nguyên tắc trả lương cho người lao động thế nào?

Câu hỏi: Công ty tôi t hời gian gần đây thường xuyên chậm trả lương cho người lao động. Khi được hỏi thì kế toán báo do ảnh hưởng của dịch bệnh và mong mọi người thông cảm. Thế nhưng tình trạng này vẫn cứ kéo dài vậy việc công ty trả lương chậm như thế có vi phạm pháp luật không? - Hoài Nguyễn (Hải Phòng)

Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

Căn cứ theo Điều 94 Bộ luật Lao động 2019, nguyên tắc trả lương cho người lao động như sau:

- Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

- Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa,…

Như vậy, Bộ luật Lao động đã có quy định rất rõ về nguyên tắc trả lương, theo đó công ty phải có nghĩa vụ trả lương đầy đủ, đúng hạn cho nhân viên. Trường hợp công ty bạn chậm trả lương là vi phạm nguyên tắc trên.

Ngoài ra, về kỳ hạn trả lương, Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ:

- Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận;

- Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.

- Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên.

Trường hợp công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Công ty được nợ lương nhân viên trong bao lâu? (Ảnh minh họa)


Công ty có thể nợ lương nhân viên trong thời gian bao lâu?

Câu hỏi: Do dịch bệnh Covid-19, công ty tôi chưa trả lương cho nhân viên đến nay đã gần 3 tháng, do đó mà tôi không thể đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, cuộc sống. Vậy theo quy định pháp luật thì công ty được nợ lương nhân viên trong bao lâu? Tôi cảm ơn! - Thu Ngọc (Hưng Yên)

Như đã phân tích ở trên, khi trả lương cho nhân viên công ty phải đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc trả lương đầy đủ và đúng hạn. Tuy nhiên, trên thực tế, khó có thể tránh khỏi những rủi ro, tác động khách quan, sự kiện bất khả kháng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Về vấn đề này, tại khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 đã có quy định như sau:

“Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày;...”

Theo quy định này, pháp luật cho phép các công ty, doanh nghiệp được chậm trả lương nếu vì lý do dịch bệnh và đã tìm mọi biện pháp để khắc phục. Tuy nhiên, thời gian chậm trả tối đa là 30 ngày.

Trường hợp công ty bạn trả lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.

Như vậy, việc công ty bạn chậm trả lương gần 03 tháng là vi phạm quy định pháp luật.

 

Người lao động có được bồi thường nếu công ty chậm trả lương?

Câu hỏi: Công ty tôi chậm trả lương cho nhân viên đã 02 tháng. Trường hợp này công ty có phải bồi thường thêm khoản tiền cho nhân viên không? Tôi cảm ơn! - Thu Quỳnh (Hà Nội)

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động khi công ty chậm trả lương quá 30 ngày, khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ:

Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Theo đó, trường hợp công ty bạn chậm trả lương từ 15 ngày trở lên (ngay cả trong trường hợp vì lý do bất khả kháng công ty được phép chậm trả lương tối đa 30 ngày) thì công ty phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm.

Số tiền lãi này sẽ được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi công ty bạn mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Trên đây là giải đáp về Công ty được nợ lương nhân viên trong bao lâu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác