logo
Thứ Tư, 24/06/2020

Có được đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú không?

Hiện nay, rất nhiều các cặp vợ chồng đi lập nghiệp ở nơi xa và sinh con tại nơi tạm trú. Vậy khi sinh con tại nơi tạm trú thì có thể đăng ký khai sinh cho con được không? Hồ sơ đăng ký khai sinh cần những giấy tờ gì?

Có được đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú hay không?

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13, Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn - nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

Mặt khác, tại Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 giải thích rõ nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, trong đó:

- Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú;

- Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Như vậy, theo các quy định trên thì bố mẹ có thể đăng ký khai sinh cho con tại UBND xã, phường, thị trấn nơi đang tạm trú.

Có được đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú không? (Ảnh minh họa)
 

Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú

* Về trách nhiệm đăng ký khai sinh:

Theo Điều 15 Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông/bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

* Về hồ sơ đăng ký khai sinh:

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định;

- Bản chính giấy chứng sinh do bệnh viện, cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp

Nếu không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

+ Đối với trường hợp trẻ bị bỏ rơi, cần có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập;

+ Trường hợp trẻ em sinh ra do mang thai hộ, cần có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

- Đối với người đi đăng ký khai sinh, cần chuẩn bị bản chính một trong các giấy tờ tùy thân: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng nhận kết hôn nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn (Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP);

- Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Người đi đăng ký khai sinh nộp đầy đủ giấy tờ theo quy định tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Kết luận: Việc chỉ có sổ tạm trú của cha/mẹ sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú, miễn đảm bảo đủ giấy tờ theo quy định.

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác