logo
Thứ Ba, 13/04/2021

Đang làm thủ tục ly hôn ghi Tờ khai Căn cước công dân thế nào?

Tình trạng hôn nhân là một trong những nội dung bắt buộc kê khai trong Tờ khai Căn cước công dân. Nếu đang làm thủ tục ly hôn ghi Tờ khai Căn cước công dân thế nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, tôi đã nộp đơn xin ly hôn chồng thì khi làm Tờ khai Căn cước công dân gắn chip mới tôi phải khai tình trạng hôn nhân là gì ạ? Mong anh (chị) giải đáp giúp ạ, tôi chân thành cảm ơn - Lò Thị Linh (Lào Cai)

Trả lời:

Đang làm thủ tục ly hôn ghi Tờ khai Căn cước công dân thế nào?

Theo điểm e khoản 2 Điều 7 Thông tư 66/2015/TT-BCA, mục “Tình trạng hôn nhân”: Ghi tình trạng hôn nhân hiện tại của công dân được cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, gồm: Chưa kết hôn, đã kết hôn hoặc đã ly hôn.

Như vậy, có 03 tình trạng hôn nhân: Chưa kết hôn, đã kết hôn hoặc đã ly hôn và công dân phải khai tình trạng hôn nhân tại thời điểm làm Tờ khai Căn cước công dân.

Đối với trường hợp đang làm thủ tục ly hôn thì ngay tại thời điểm kê khai, nếu như Bản án ly hôn hay Quyết định công nhận thuận tình ly hôn chưa có hiệu lực thì vẫn được xác định là đã kết hôn.

đang làm thủ tục ly hôn ghi Tờ khai Căn cước thế nào
Đang làm thủ tục ly hôn ghi Tờ khai Căn cước công dân thế nào? (Ảnh minh họa)
 

Khi nào Bản án/Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật?

Ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thêm vào đó, khoản 1 Điều 280 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.

Như vậy, sau khi hết thời hạn kháng cáo của các đương sự và hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát (sau 30 ngày) mà không có kháng cáo hoặc kháng nghị thì Bản án ly hôn sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật.

Thuận tình ly hôn

Việc ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự được quy định tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong đó:

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự nếu các đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án […]

Đồng thời, Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Kết luận:

Trường hợp công dân làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip trong thời gian đang tiến hành thủ tục ly hôn thì ghi tình trạng hôn nhân tại thời điểm làm Tờ khai Căn cước công dân. Nếu Bản án ly hôn hay Quyết định công nhận thuận tình ly hôn chưa có hiệu lực thì vẫn được xác định là đã kết hôn.

Trên đây là giải đáp về Đang làm thủ tục ly hôn ghi Tờ khai Căn cước công dân thế nào?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác