logo
Thứ Hai, 14/06/2021

Đất thuộc quy hoạch lộ giới có được bồi thường khi bị thu hồi?

Khi đất thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, người dân thường lo lắng vì không biết nếu đất bị thu hồi thì có được bồi thường hay không bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng đất. Vậy, Đất thuộc quy hoạch lộ giới có được bồi thường khi bị thu hồi?

Mục lục bài viết
  • Đất thuộc quy hoạch lộ giới là gì?
  • Đất thuộc quy hoạch lộ giới thu hồi có được bồi thường về đất?
  • Đất thuộc quy hoạch lộ giới thu hồi có được bồi thường về tài sản?
Câu hỏi: Năm 1975, gia đình nhà tôi có khai hoang được 1000m2 đất ở huyện H. Năm 2010, theo quy hoạch ở huyện H có làm đường quốc lộ đi qua mảnh đất của tôi. Vây trong trường hợp này, gia đình tôi có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thuộc quy hoạch lộ giới không ? – Minh Anh (Nam Định)

Đất thuộc quy hoạch lộ giới là gì?

Tại khoản 5 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định chỉ giới đường đỏ (thường gọi với tên “lộ giới”) là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Còn tại khoản 5 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Vậy có thể hiểu, đất thuộc quy hoạch lộ giới là phần diện tích đất nằm trong lộ giới mà Nhà nước đã quy định, cụ thể là đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Đất thuộc quy hoạch lộ giới có được bồi thường khi bị thu hồi? (Ảnh minh họa)


Đất thuộc quy hoạch lộ giới thu hồi có được bồi thường về đất?

Căn cứ Điều 75 Luật Đất đai 2013, điều kiện để được bồi thường về đất:

Điều kiện 1: Thu hồi đất thuộc 3 trường hợp sau:

-Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng,an ninh

-Thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng

-Thu hồi đất có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Điều kiện 2: Đất có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Lưu ý:Theo khoản 2, Điều 77 Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp sử dụng trước ngày 1/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận thì vẫn được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

Điều kiện 3: Sử dụng đất một trong các hình thức sau đây:

-Giao đất có thu tiền sử dụng đất (không thuộc trường hợp được miễn tiền sd đất).

-Thuê đất trả tiền một lần(không thuộc trường hợp được miễn tiền thuê đất).

-Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất

-Đất được nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế;

-Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu hoặc cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Do đó, nếu gia đình bạn đáp ứng đủ những điều kiện nêu trên thì vẫn được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất thuộc quy hoạch lộ giới.

 

Đất thuộc quy hoạch lộ giới thu hồi có được bồi thường về tài sản?

Căn cứ theo Điều 92 Luật Đất đai 2013, điều kiện để được bồi thường về tài sản khi thu hồi đất như sau:

Điều kiện 1: Đất bị thu hồi thuộc một trong các trường hợp tại Điều 61, Điều 62, điểm g, h khoản 1 Điều 64, điểm a, c, đ, e khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013

- Đất bị thu hồi vì mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội.

- Đất bị thu hồi do vi phạm quy định của pháp luật: người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành; đất trồng cây hàng năm không được sử dụng….

Điều kiện 2: Tài sản đó phải được tạo lập đúng quy định của pháp luật và được tạo lập từ trước khi có thông báo thu hồi đất.

Điều kiện 3: Phải là công trình, xây dựng còn sử dụng

Do đó, nếu gia đình bạn có tạo lập tài sản gắn liền với đất đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì khi thu hồi đất, gia đình anh vẫn được bồi thường tài sản gắn liền với đất.

Nói tóm lại, để xác định đất của gia đình bạn có được bồi thường (về đất và tài sản trên đất) hay không cần xác định xem phần diện tích đất bị thu hồi có đáp ứng được các điều kiện như đã nêu ở trên. 

Trên đây là giải đáp về Đất thuộc quy hoạch lộ giới có được bồi thường khi bị thu hồi? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Đất đã có quyết định thu hồi có được chuyển nhượng?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác