logo
Thứ Năm, 24/09/2020

Hà Nội: "Đi nhầm" vào làn đường BRT bị phạt bao nhiêu tiền?

BRT là làn đường dành riêng cho xe bus nhanh. Như vậy, trường hợp "đi nhầm" vào làn đường BRT thì bị phạt bao nhiêu tiền? Có khung giờ nào trong ngày được đi vào làn đường này không là quan tâm của nhiều người hiện nay.

1. Khung giờ nào được phép đi vào làn đường BRT?

Theo Quy chuẩn 41:2019 do Bộ Giao thông Vận tải ban hành, để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe nhoặc nhóm xe riêng biệt, đặt biển số R.412 (a,b,c,d,e,f,g,h). Biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy.

Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Trong đó, biển số R.412a "Làn đường dành cho xe ô tô khách": làn đường dành riêng cho ô tô khách (kể cả ô tô buýt). Khi báo hiệu làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, bổ sung thêm cụm từ “BRT” trên biển R.412a.

Hiện nay, trên các tuyến phố Hà Nội, các làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh (BRT) đều có đặt biển R.412a, phía dưới có vạch sơn kẻ đường.

Do đó, đây là làn đường chỉ dành riêng cho xe buýt nhanh (BRT). Các phương tiện khác không được phép đi vào làn đường này.
Như vậy, tại Hà Nội hiện nay chưa có quy định cho phép các phương tiện khác đi vào làn đường BRT dù là thời điểm thấp điểm hay cao điểm.

Vì thế, vào bất kể khung giờ nào, các phương tiện khác đều không được đi vào làn đường BRT. 

Di nham vao lan duong BRT tai Ha Noi bi phat bao nhieu tien

Hà Nội: Đi nhầm vào làn đường BRT bị phạt bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

 

2. Đi nhầm vào làn đường BRT bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, thì trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép.

Đồng thời, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Vì vậy, tất cả các phương tiện tham gia giao thông trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy đinh đi vào làn đường BRT sẽ bị xử phạt lỗi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt cụ thể như sau:

- Đối với ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định: 03 - 05 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

- Đối với xe máy: 400.000 - 600.000 đồng;

- Đối với xe đạp: 80.000 - 100.000 đồng.

Đáng chú ý, tại các trạm BRT hầu hết đều có camera giao thông, được sử dụng để phạt nguội các phương tiện đi vào làn đường này. Do đó, nếu các phương tiện (đặc biệt là ô tô) nếu vi phạm đi vào làn đường BRT thì hoàn toàn có thể bị phạt nguội.

Xem thêm:

25 mức phạt các lỗi vi phạm phổ biến của ô tô theo Nghị định 100

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác