logo
Chủ Nhật, 29/11/2020

Đi xe chậm lúc trời mưa có bị phạt không?

Chạy xe quá tốc độ, mức phạt đối với cả xe máy và ô tô đều rất nặng theo quy định mới nhất hiện nay tại Nghị định 100. Tuy nhiên, đi xe chậm cũng có thể bị phạt. Còn đi xe chậm lúc trời mưa có chắc chắn cũng bị phạt không? Luật hiện nay quy định việc này thế nào?

1. Đi xe chậm có bị phạt không?

Hỏi: Vanbanluat cho tôi hỏi, tôi nghe nhiều người nói là đi xe chậm cũng có thể bị phạt, điều này có đúng không ạ? Tôi cảm ơn (Văn Toàn – Bắc Ninh).

Trả lời: Đối chiếu với quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, trong những trường hợp sau, lái xe đi chậm sẽ bị xử phạt. Cụ thể:

Phương tiện

Lỗi

Mức phạt

Căn cứ

Ô tô

Chạy tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định

400.000 - 600.000 đồng

Điểm  b khoản 2 Điều 5

Chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép

800.000 - 01 triệu đồng

Điểm s khoản 3 Điều 5

Xe máy

Chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông

200.000 - 300.000 đồng

Điểm d khoản 2 Điều 6

Chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép

100.000 - 200.000 đồng

Điểm q khoản 1 Điều 6

Xe máy chuyên dùng

Chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép

400.000 - 600.000 đồng

Điểm i khoản 3 Điều 7

Di xe cham luc troi mua co bi phat khong

Đi xe chậm lúc trời mưa có bị phạt không? (Ảnh minh họa)

 

2. Đi xe quá chậm lúc trời mưa có bị phạt không?

Hỏi: Tôi có đọc nhiều quy định trên internet thì thấy nhắc đến quy định tốc độ tối thiểu phải đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, những ngày trời mưa giông gió lớn, bản thân tôi đi trên đường, tôi không thể lái xe tuân thủ theo đúng quy chuẩn được. Như vậy tôi có vi phạm quy định an toàn giao thông không?

Bình Giao (binhgiao...@gmail.com – Hải Phòng).

Về thắc mắc của bạn, Vanbanluat xin giải đáp như sau:

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, Biển số R.306 là biển "Tốc độ tối thiểu cho phép". Biển này có hiệu lực bắt buộc các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển. Tuy nhiên, Quy chuẩn này nhấn mạnh tốc độ này chỉ bắt buộc trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn. 

Mặt khác, Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT cũng quy định các phương tiện phải giảm tốc độ để dừng lại an toàn khi trời mưa; có sương mù, khói, bụi; mặt đường trơn trượt, lầy lội, có nhiều đất đá, vật liệu rơi vãi...

Như vậy, lúc trời mưa, phương tiện tham gia giao thông sẽ không cần đáp ứng vận tốc tối thiểu, tuy nhiên, nếu điều khiển xe đi với tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều vẫn phải đi về bên phải.

3. Đi xe chậm trên đường cao tốc có bị phạt không?

Hỏi: Cuối tuần vừa rồi, tôi có thuê một chiếc taxi gia đình, anh tài xe do tính quá cẩn thận, nên dọc đường cao tốc, anh đã lái xe với vận tốc chậm vì nghĩ rằng để đảm bảo an toàn cho tôi. Tuy nhiên, sau đó xe của anh đã bị lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và xử phạt vì đã lái xe dưới tốc độ cho phép trên đường cao tốc có quy định về tốc độ tối thiểu cho phép. Xin cho hỏi việc này có đúng không? – Hữu Trung (trunghh…@gmail.com – Cao Bằng).

Trả lời: Bên cạnh các trường hợp điều khiển xe chạy chậm sai làn đường, pháp luật còn quy định về trường hợp đi dưới tốc độ cho phép trên những tuyến đường có quy định tốc độ tối thiểu cho phép, chẳng hạn đối với đường cao tốc như trường hợp bạn Hữu Trung có hỏi quy định tại Điều 9 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT như sau:

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dung phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

Nếu vi phạm, người vi phạm sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

- Đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô, bị phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng (điểm s khoản 3 Điều 5);

- Đối với xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy, bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm q khoản 1 Điều 6);

- Đối với xe máy chuyên dùng, máy kéo vi phạm, mức xử phạt áp dụng là 400.000 – 600.000 đồng (điểm i khoản 3 Điều 7).

Trên đây là giải đáp cho các thắc mắc xung quanh vấn đề đi xe chậm lúc trời mưa có bị phạt không của nhiều độc giả thời gian qua.

Xem thêm:

Chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới?

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác