logo
Thứ Tư, 13/10/2021

Theo Nghị quyết 128: Karaoke, vũ trường, quán bar... được mở lại chưa?

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều hoạt động đã phải “đóng cửa nằm im” trong nhiều tháng liền. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về thích ứng an toàn dịch Covid-19. Nhiều người thắc mắc rằng liệu với chỉ đạo mới này, các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường,... đã được hoạt động trở lại chưa?

Câu hỏi: Tôi nghe nói hiện nay không còn áp dụng các biện pháp phòng dịch theo các Chỉ thị như trước đây mà áp dụng theo cấp độ (theo vùng). Vậy các cấp độ này được quy định như thế nào? Với các dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar,... thì đã được mở lại chưa? Rất mong nhận được giải đáp vì tôi kinh doanh quán karaoke phải đóng cửa mấy tháng nay rồi. Tôi cảm ơn!

Hiện nay, áp dụng các biện pháp theo cấp độ dịch thế nào?

Ngày 11/10/2021, Chính phủ đã có Nghị quyết mới số 128 ban hành Hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả. Trong đó, thay vì áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 như trước đây, các biện pháp phòng dịch sẽ được áp dụng theo cấp độ dịch.

Các cấp độ dịch được phân loại dựa trên các tiêu chí như: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng; độ bao phủ vắc xin; khả năng điều trị bệnh nhân Covid-19. Cụ thể các cấp độ này như sau:

- Cấp 01(màu xanh): Nguy cơ thấp (bình thường mới)

- Cấp 02 (màu vàng): Nguy cơ trung bình.

- Cấp 03 (màu cam): Nguy cơ cao.

- Cấp 04 (màu đỏ): Nguy cơ rất cao.

Theo đó, các cấp độ dịch được đánh giá ở quy mô cấp xã, Chính phủ khuyến khích đánh giá ở phạm vi, quy mô nhỏ hơn đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Về tiêu chí và đánh giá, xác định cấp độ dịch, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể. Căn cứ theo hướng dẫn này, các địa phương ra quyết định thực hiện chuyển đổi cấp độ dịch để có các biện pháp phù hợp.

Với trường hợp nâng cấp độ dịch phải thông báo trước cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức tối thiểu 48h để có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Theo Quyết định 2689, bản đồ chống dịch sẽ thể hiện rõ màu sắc của 4 mức độ nguy cơ gồm: Màu xanh, màu vàng, màu cam và màu đỏ. Để xác định khu vực của mình thuộc cấp độ nào bạn có thể tìm trên bản đồ chống dịch và đối chiếu. Bản đồ chống dịch sẽ được cập nhật, thay đổi tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh.

dich vu karaoke duoc mo lai chua

Theo Nghị quyết 128, dịch vụ karaoke được mở lại chưa? (Ảnh minh họa)


Karaoke, quán bar, vũ trường,... đã được hoạt động trở lại chưa?

Khi Nghị quyết 128 được ban hành, vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là các hoạt động, dịch vụ nào được hoạt động trở lại? Trong đó có các dịch karaoke, vũ trường, quán bar,... là những dịch vụ có nguy cơ làm lây dịch cao phải tạm dừng hoạt động.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ này được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế tại vùng xanh (cấp độ 01 - nguy cơ thấp).

Với vùng vàng và vùng da cam, tiếp tục ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế. Còn đối với vùng đỏ, các dịch vụ này vẫn ngừng hoạt động hoàn toàn.

Như vậy, có thể thấy các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường,... sẽ được hoạt động trở lại bình thường tại vùng xanh – vùng bình thường mới hoạt động hạn chế tại vùng vàng, vùng da cam.

Lưu ý: Khi hoạt động hạn chế, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định các điều kiện cần thiết để đảm bảo phòng, chống dịch.

Tóm lại, nếu khu vực của bạn ở vùng xanh (cấp độ 01) thì được phép mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nêu trên.

Bên cạnh đó, ở vùng xanh còn cho phép các hoạt động sau đây được mở lại bình thường, gồm:

- Tổ chức các hoạt động ngoài trời (không hạn chế số người tham gia);

- Vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, nội tỉnh; vận tải hành khách công cộng được phép hoạt động;

- Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công dự án, công trình giao thông, xây dựng;

- Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối; nhà hàng/quán ăn, chợ truyền thống;

- Bán hàng rong, bán vé số dạo.

- Giáo dục, đào tạo trực tiếp.

- Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch

- Hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao…

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thắc mắc dịch vụ karaoke được mở lại chưa? Nếu bạn còn có vướng mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ.

>> Làm sao để biết mình ở vùng xanh hay vùng đỏ theo quy định mới nhất?

Tin pháp luật khác