logo
Thứ Tư, 13/10/2021

Từ 6h ngày 14/10/2021, dịch vụ nào được mở lại ở Hà Nội?

Sau khi Chính phủ ban hành Nghi quyết 128, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng có động thái nới lỏng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Vừa xong, em có nghe bạn em nói từ 14/10/2021, người dân sẽ được đi ăn phở tại quán. Thông tin này có đúng không? Nếu đúng, ngoài ăn uống, Hà Nội còn được phép mở lại những dịch vụ nào? Các công ty đã đi làm 100% được chưa? Mai em cũng có dự định từ quê trở lại Hà Nội, em phải làm gì?

Các dịch vụ được hoạt động lại ở Hà Nội từ ngày 14/10/2021

Chào bạn. Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Công điện 21/CĐ-UBND, cho phép rất nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại từ 6h ngày 14/10/2021. Cụ thể:

- Cho phép mở cửa và phục vụ tại chỗ các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi). Tuy nhiên, không được ngồi quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn.

Đồng thời, chủ cơ sở và tất cả nhân viên của nhà hàng phải được tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19. Khi đi ăn, uống, khách hàng phải quét mã QR.

- Cho phép xe buýt, xe taxi được hoạt động (cụ thể do Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn) nhưng phải đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

- Cho phép các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách. Tuy nhiên, số lượng khách không quá 10 người/đoàn. Những người này phải đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

- Cho phép khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại nhưng không được quá 50% công suất. Đồng thời, cần đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Lưu ý chung: Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

Cũng theo Công điện 21, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên vẫn khuyến khích làm việc trực tuyến.

Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp sau khi hoạt động bình thường vẫn cần thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

dich vu nao duoc mo lai o ha noi
Từ 14/10/2021, dịch vụ ăn uống tại chỗ ở Hà Nội được hoạt động lại (Ảnh minh họa)
 

Từ quê quay lại Hà Nội phải làm gì?

Tại Công điện 21, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 theo quy định và hướng dẫn của ngành Y tế đối với những người cư trú trên địa bàn khi trở về từ địa phương, khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (được công bố tại trang thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Đồng thời, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bạn chưa nói rõ quê bạn thuộc vùng nào nên chúng tôi chưa tư vấn chính xác cho bạn được.

Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần làm ngay sau khi quay trở lại Hà Nội là khai báo y tế, thực hiện 5K, thông báo với chính quyền địa phương nơi sinh sống để được theo dõi và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trên đây là đáp án câu hỏi từ ngày 14/10/2021, dịch vụ nào được mở lại ở Hà Nội? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn.

>> Theo Nghị quyết 128: Karaoke, vũ trường, quán bar... được mở lại chưa?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác