logo
Thứ Ba, 02/03/2021

Khi nào được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Không ít người lao động hiện nay khi đáp ứng đủ điều kiện sẽ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vậy, ai được hưởng và điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Mục lục bài viết
  • Không tiếp tục đóng BHXH, được hưởng BHXH một lần luôn không?
  • Nghỉ việc ở nhà làm nội trợ 4 năm được rút BHXH một lần không?
  • Rút bảo hiểm xã hội một lần, có được đóng tiếp không?

Không tiếp tục đóng BHXH, được hưởng BHXH một lần luôn không?

Câu hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến nay được 4 năm. Đang có mong muốn rút bảo hiểm xã hội không đóng nữa. Tôi có hỏi thì bạn nói có thể rút bảo hiểm xã hội một lần. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần không? - Dương Hải (Cần Thơ).

Trả lời:

Căn cứ Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc cán bộ, công chức nữ cấp xã hoặc lao động nữ là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

- Ra nước ngoài để định cư.

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Với câu hỏi của bạn, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội 04 năm. Hiện tại bạn không đóng nữa thì ít nhất 01 năm sau nghỉ việc bạn mới được làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp khác nêu trên thì không cần đợi một năm mà sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn.

dieu kien huong bao hiem xa hoi 1 lan

Ai đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần? (Ảnh minh họa)


Nghỉ việc ở nhà làm nội trợ 4 năm được rút BHXH một lần không?

Câu hỏi: Em tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 2 năm, sau khi nghỉ thai sản em xin nghỉ việc luôn để ở nhà chăm con và làm nội trú. Từ khi được công ty chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội em chưa có thời gian làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm. Xin hỏi, bây giờ em làm hồ sơ có được nhận không? Em cảm ơn! - Lê Thanh (minhthanhle…@gmail.com).

Trả lời:

Theo phân tích trên, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có nhu cầu sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Với trường hợp của bạn đọc, bạn đóng bảo hiểm hơn 2 năm, từ lúc nghỉ việc đã được 4 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Căn cứ quy định trên, bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Để nhận bảo hiểm xã hội một lần, bạn chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội, cụ thể bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.


Rút bảo hiểm xã hội một lần, có được đóng tiếp không?

Câu hỏi: Xin chào Vanbanluat. Tôi đang làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần. Xin hỏi, sau đó tôi có được tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa không? - Đỗ Tính (Nha Trang).

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có yêu cầu sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Sau đó, nếu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội sẽ tính thành thời gian đóng mới trong lần tiếp theo.

Do vậy, nếu đã rút bảo hiểm xã hội một lần, bạn có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nhưng bắt đầu tính đóng mới. Theo đó, bạn có thể đóng bảo hiểm theo 02 cách như sau:

Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội có liệt kê các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, gồm 12 đối tượng, chẳng hạn:

- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn.

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

- Cán bộ, công chức, viên chức.

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu…

Như vậy, bạn có thể tiếp tục đi làm, ký hợp đồng lao động để tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nếu không đi làm, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Cũng theo quy định trên, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng tùy thuộc vào khả năng của bản thân.

Trên đây là điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu còn băn khoăn, độc giả vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của Vanbanluat.com sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24 giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội một lần 2021

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác