logo
Thứ Ba, 27/10/2020

Điều kiện trở thành quân nhân chuyên nghiệp sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, rất nhiều thanh niên có mong muốn được tiếp tục phục vụ trong quân đội Nhân dân Việt Nam. Vậy điều kiện trở thành quân nhân chuyên nghiệp mới nhất hiện nay là gì?

1. Điều kiện trở thành quân nhân chuyên nghiệp

* Định nghĩa:

Quân nhân chuyên nghiệp là công dân Việt Nam có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phục vụ trong Quân đội nhân dân, được tuyển chọn, tuyển dụng theo chức danh và được phong quân hàm quân nhân chuyên nghiệp.

* Hình thức trở thành quân nhân chuyên nghiệp:

Theo Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015, để trở thành quân nhân chuyên nghiệp có 02 con đường: được tuyển chọn hoặc được tuyển dụng. Cụ thể:

- Tuyển chọn: Lựa chọn quân nhân, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe và trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

- Tuyển dụng: Lựa chọn công dân ngoài Quân đội có đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân, đảm nhiệm chức danh biên chế là quân nhân chuyên nghiệp.

* Điều kiện trở thành quân nhân chuyên nghiệp

Khoản 1 Điều 14 của Luật này quy định, đối tượng được tuyển chọn bao gồm: Sĩ quan quân đội trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan; Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội; Công nhân và viên chức quốc phòng.

Như vậy, hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự thì có thể tham gia tuyển chọn để trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

- Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

- Khi Quân đội nhân dân có nhu cầu biên chế.

Dieu kien tro thanh quan nhan chuyen nghiep sau khi hoan thanh nghia vu quan su

Điều kiện trở thành quân nhân chuyên nghiệp sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự (Ảnh minh họa)

 

2. Cách thức tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp

Sĩ quan, hạ sĩ quan sau khi hết thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự có nguyện vọng trở thành quân nhân chuyên nghiệp cần nộp 01 bộ hồ sơ đến đơn vị cấp đại đội, tiểu đoàn và tương đương. Hồ sơ bao gồm:
- Đơn tự nguyện phục vụ Quân đội theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp;
- Bản sao công chức văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và bảng điểm học tập toàn khóa.
Thời gian tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đối với hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ thực hiện trong 03 tháng của Quý 1 hàng năm.

3. 04 trường hợp được ưu tiên tuyển chọn

Theo quy định tại Thông tư số 241/2017/TT-BQP, nếu thuộc 01 trong 04 trường hợp sau thì được ưu tiên tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp:

- Hạ sĩ quan, binh sĩ đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên;

- Tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành, nghề chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ Quân đội không đào tạo, phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp,

- Có tài năng, năng khiếu đặc biệt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và biên chế của Quân đội nhân dân trong các ngành, lĩnh vực thể dục thể thao, nghệ thuật.

- Là người dân tộc thiểu số.
Xem thêm:
8 thông tin mới nhất về Luật Nghĩa vụ quân sự 2021
Mới: Những quyền lợi được hưởng khi đi nghĩa vụ quân sự 2021

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác