logo
Thứ Sáu, 11/01/2019

Đốt pháo ngày Tết: Vui thôi, đừng vui quá!

Đốt pháo kể cả pháo hoa là hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, dịp Tết ở Việt Nam chuyện người dân tự ý đốt pháo không phải là chuyện hiếm. Hành vi này sẽ phải đối mặt với mức xử phạt hành chính không hề nhỏ, thậm chí sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị xử phạt hành chính

Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo nghiêm cấm các hành vi sau:

- Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ;

- Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa;

- Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo;

- Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

Đốt pháo ngày Tết: Vui thôi, đừng vui quá!

Đốt pháo ngày Tết: Vui thôi, đừng vui quá!

 

Cũng theo Nghị định này, vẫn có một số loại pháo được Nhà nước cho phép sử dụng, chủ yếu là pháo hoa, pháo hiệu, pháo điện, pháo trang trí... Tuy nhiên, khi sử dụng bắt buộc phải được Nhà nước cho phép hoặc được thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại.

Như vậy, việc sử dụng trái phép tất cả các loại pháo nổ kể cả pháo hoa mà không được cho phép đều là hành vi trái luật. Vì thế, nếu vi phạm chắc chắn sẽ bị xử lý.

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP, đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Bị xử lý hình sự

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người cố tình đốt pháo còn có nguy cơ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Với một số tình tiết tăng nặng, tội này có thể bị phạt tù đến 7 năm.

Ngoài ra, nếu việc đốt pháo còn gây ra các hậu quả khác như gây thương tích cho người khác hoặc làm hủy hoại tài sản của người khác thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác, tương xứng với hậu quả do hành vi đốt pháo gây ra.

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác