logo
Thứ Bảy, 10/04/2021

Giấy tờ xe photo công chứng có giá trị không?

Hiện nay, nhiều người đi đường vẫn có tâm lý lo ngại mang giấy tờ bản chính sợ bị thất lạc. Vậy giấy tờ xe photo công chứng có giá trị không?

Câu hỏi: Cho em hỏi em bị mất ví nên mất hết giấy tờ xe nhưng ở nhà em còn bản photo công chứng thì có dùng được không? Ví dụ trường hợp em xuất trình giấy tờ xe photo công chứng khi bị Cảnh sát giao thông kiểm tra thì có bị phạt không? Em cảm ơn ạ - Nguyễn Công Minh (Hà Giang)

Trả lời:

Giấy tờ xe bao gồm những gì?

Theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 05/1999/NĐ-CP và Luật Căn cước công dân 2014, người điều khiển phương tiện còn phải mang theo Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.
Chi tiết xem tại đây.

giấy tờ xe photo công chứng có giá trị không
Giấy tờ xe photo công chứng có giá trị không (Ảnh minh họa)
 

Giấy tờ xe photo công chứng có giá trị không?

Theo quy định, các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe đang điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ photo, kể cả photo có công chứng (hay chính xác là bản sao chứng thực giấy tờ xe) cũng không được chấp nhận.

Tuy nhiên, theo khoản 13 Điều 80 Nghị định này:

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe.

Theo đó, trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự (thế chấp, mua trả góp…) thì chủ phương tiện khi tham gia giao thông có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý mang theo cả bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng để tránh bị xử phạt.

Trường hợp chỉ xuất trình được bản sao giấy tờ xe thì người điều khiển phương tiện vẫn sẽ bị phạt với lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe với mức:

- Từ 200.000 - 400.000 đồng đối với ô tô;

- Từ 100.000 - 200.000 đồng đối với xe máy.

Trên đây là giải đáp về Giấy tờ xe photo công chứng có giá trị không?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác