logo
Chủ Nhật, 01/08/2021

Hà Nội đang giãn cách xã hội, có về quê được không?

Hà Nội hiện đang trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16. Việc đi lại giữa Hà Nội và các tỉnh thành cũng được hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Nhiều người muốn về quê nhưng không biết Hà Nội giãn cách có về quê được không?

Câu hỏi: Tôi đang ở Hà Nội, đợt này giãn cách xã hội nên công ty tạm thời cho nhân viên nghỉ làm. Tôi muốn hỏi, Hà Nội giãn cách có về quê được không? (Văn Nam - Thanh Xuân, Hà Nội)

Hà Nội giãn cách có về quê được không?

Nhiều người dân ở Hà Nội cũng như các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đều có ý định về quê để “tránh dịch”. Việc đi lại nhiều, không tuân thủ và đảm bảo an toàn trong công tác chống dịch sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện hỏa tốc số 1063/CĐ-TTg.

Theo nội dung Công điện này, các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trong đó bao gồm cả Hà Nội, phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương.

Các tỉnh, thành cần phải tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. 

Ngoài ra, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Tuy nhiên, mới đây để tránh tình trạng người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân về địa phương nơi cư trú, không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát phòng, chống dịch, ngày 13/8, Công an Thành phố đã ban hành Công văn số 6017/CAHN- PV01-PC06 rà soát nhu cầu trở về địa phương khác của người dân đang cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, sẽ tiến hành:

- Rà soát trường hợp người dân sinh sống và làm việc tại thành phố Hà Nội có nhu cầu, nguyện vọng trở về quê.

- Rà soát người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hiện đang tạm trú tại các địa phương khác có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về Hà Nội (thông qua gia đình, người thân...).

Như vậy, nếu có nguyện vọng người dân có nhu cầu về quê có thể liên hệ, đăng ký với Công an xã, phường, thị trấn.

Có thể thấy từ 13/8, nếu người dân có nhu cầu về quê cần đăng ký với công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Tuy được đăng ký về quê nhưng người dân không được tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân mà phải chờ Công an Thành phố đề xuất phương án đưa người dân về và bàn giao cho chính quyền địa phương các tỉnh.

Ngoài các đối tượng được chính quyền cho phép về quê khi đăng ký thì Hà Nội cũng quy định các trường hợp được đến cơ quan, đơn vị làm việc.

hà nội giãn cách có về quê được không
Hà Nội giãn cách có về quê được không? Ảnh minh họa

Trường hợp nào ở Hà Nội được đến cơ quan làm việc?

Theo Công văn 2456/UBND-KGVX  ban hành ngày 30/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, trước tình hình số ca mắc mới liên tục tăng, để tận dụng hiệu quả thời gian giãn cách xã hội, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Thành phố Chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm quy định giãn cách trên toàn địa bàn.

Cụ thể, yêu câu tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị (bao gồm các đơn vị trực thuộc) chấp hành việc giãn cách xã hội và quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, phải xây dựng và phê duyệt phương án làm việc của cơ quan, đơn vị đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng Chỉ thị số 17/CT-UBND:

Bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết, mới đến làm việc trực tiếp tại công sở, cụ thể:

 - Trực chiến đấu, trực cơ quan,

 - Cung ứng hành hoá dịch vụ thiết yếu,

- Xử lý tài liệu mật,

- Thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch;

- Công việc cần thiết khác theo yêu cầu của Người dửng dầu của các cơ quan, đơn vị

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về việc cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Ngoài ra, chính quyền địa phương, lãnh đạo cơ quan, đơn vị phải phê duyệt danh sách và cấp Giấy đi đường cho những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Trên đây là giải đáp về việc Hà Nội giãn cách có về quê được không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác