logo
Chủ Nhật, 13/06/2021

Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần?

Có không ít doanh nghiệp thay vì ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với người lao động mà ký nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn. Vậy, Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần?

1. HĐLĐ có thời hạn được ký tối đa mấy lần?

Câu hỏi: Tôi hiện đang làm việc tại một công ty trong nước. Tôi đã ký 2 lần hợp đồng xác định thời hạn lao động là 12 tháng. Đến ngày 20/6/2021 là đã kết thúc hợp đồng lao động. Công ty yêu cầu ký tiếp lần thứ 3 vẫn là hợp đồng lao động 12 tháng nữa, không đồng ý ký hợp đồng không xác định thời hạn với tôi. Vậy cho tôi hỏi công ty yêu cầu như vậy có đúng không? – Hà Nguyễn (Hải Phòng)

Căn cứ khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định khi hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hai bên phải ký hợp đồng mới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng. Theo đó:

- Hết thời hạn trên mà không ký hợp đồng mới: Hợp đồng có thời hạn mà các bên đã ký trước đó sẽ trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

- Ký hợp đồng mới trong thời hạn quy định: Được ký thêm 01 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ một số trường hợp.

Như vậy, hợp đồng lao động không xác định thời hạn thông thường chỉ được ký tối đa 02 lần.

Tuy nhiên căn cứ điểm c khoản 2 Điều này, trong các trường hợp sau đây các bên có thể ký nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn:

- Người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước;

- Sử dụng người lao động cao tuổi;

- Sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

- Gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.

Đối chiếu với những quy định trên, nếu bạn không thuộc trường hợp mà các bên có thể ký nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn nêu trên thì việc công ty yêu cầu bạn ký tiếp lần thứ 03 hợp đồng có thời hạn là trái quy định pháp luật.

Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần? (Ảnh minh họa)


2. Có được ký phụ lục hợp đồng để kéo dài thời hạn HĐLĐ?

Câu hỏi: Tôi có hợp đồng với một công ty thuê ngoài. Nay hợp đồng đó đã hết hạn (01 năm). Tuy nhiên, công ty không ký hợp đồng lao động mới mà chỉ ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời hạn thêm 1 năm nữa. Việc này có đúng luật không ?

Tại khoản 2 Điều 22 BLLĐ năm 2019, phụ lục hợp đồng lao động được quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Do đó, việc công ty yêu cầu ký phụ lục hợp đồng để gia hạn thêm 01 năm nữa là vi phạm pháp luật.

Nếu công ty cố tình vi phạm các quy định trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP với lỗi không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động. Cụ thể, công ty sẽ bị phạt như sau:

- Phạt từ 02 - 05 triệu đồng: Vi phạm từ 01 - 10 người lao động;

- Phạt từ 05 - 10 triệu đồng: Vi phạm từ 11 - 50 người lao động;

- Phạt từ 10 - 15 triệu đồng: Vi phạm từ 51 - 100 người lao động;

- Phạt từ 15 - 20 triệu đồng: Vi phạm từ 101 - 300 người lao động;

- Phạt từ 20 - 25 triệu đồng: Vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Ngoài ra, công ty còn buộc phải giao kết đúng loại hợp đồng với người lao động theo quy định.

Trên đây là giải đáp về Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Doanh nghiệp đổi tên có được ký lại hợp đồng?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác