logo
Thứ Tư, 15/05/2019

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 2019

Hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc cần có nếu công dân muốn xuất cảnh, kể cả công dân là trẻ em. Trẻ em được cấp hộ chiếu ở bất cứ độ tuổi nào, có thể được cấp cùng cha mẹ hoặc cấp riêng. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 2019 khá đơn giản.

Thủ tục làm hộ chiếu riêng cho trẻ em

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em được quy định tại Thông tư 29/2016/TT-BCA. Trường hợp làm hộ chiếu riêng cho trẻ, người đi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo. Nếu người giám hộ khai và ký thay thì nộp bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền giám hộ trẻ em đó, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

-  02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng;

- 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh của trẻ, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 2019

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 2019

 

Cấp hộ chiếu trẻ em bổ sung vào hộ chiếu của cha/mẹ (áp dụng với trẻ em dưới 9 tuổi)

Hồ sơ cần chuẩn bị giống trường hợp cấp hộ chiếu riêng cho trẻ. Tuy nhiên, lưu ý trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì chỉ cần nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm. Nếu bổ sung trẻ em vào hộ chiếu của cha hay mẹ thì nộp kèm theo hộ chiếu của người đó còn thời hạn ít nhất 01 năm.

Trình tự làm hộ chiếu cho trẻ em

Người đề nghị cấp hộ chiếu mới nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Nộp hồ sơ ở đâu thì nhận kết quả tại nơi đó.

Thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp ngày làm việc trùng hoặc liền với ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết thì thời hạn giải quyết được cộng thêm số ngày nghỉ đó theo quy định của Chính phủ.

Hiện nay, lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng (Thông tư 219/2016/TT-BTC). Hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm.

Xem thêm:

Hướng dẫn thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Người ngoại tỉnh có làm hộ chiếu ở Hà Nội được không?

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác