logo
Thứ Ba, 11/05/2021

Không có Sổ tạm trú có làm được CCCD gắn chip ở nơi tạm trú?

Nhiều địa phương đang triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip song song cho cả người thường trú và người tạm trú. Trường hợp không có Sổ tạm trú có làm được CCCD gắn chip ở nơi tạm trú không?

Câu hỏi: Tôi đang làm việc và có sổ tạm trú ở TP.HCM, hộ khẩu ở Sóc Trăng, tôi đi làm Căn cước công dân ở TP.HCM thì có phải mang Sổ tạm trú theo không? Xin cảm ơn - Nguyễn Văn Linh (TP.HCM)

Trả lời:

Làm CCCD gắn chip cần những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA sửa đổi tại Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi đi làm Căn cước công dân, công dân phải mang theo những giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân cũ;

- Sổ hộ khẩu (hiện tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân đã đi vào hoạt động nhưng chưa hoàn thiện, dự kiến tới 01/7/2021sẽ hoàn thiện, người dân không cần mang theo Sổ hộ khẩu khi đi làm Căn cước công dân gắn chip);

- Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân (sử dụng nếu thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân).

Theo đó, khi đi làm Căn cước công dân gắn chip không cần mang theo Sổ tạm trú mà chỉ cần mang Sổ hộ khẩu.

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện, công dân có thể lựa chọn bất cứ cơ quan Công an cấp huyện, tỉnh… nào thuận tiện để làm Căn cước công dân gắn chip.

không có Sổ tạm trú có làm được CCCD gắn chip ở nơi tạm trú không
Không có Sổ tạm trú có làm được CCCD gắn chip ở nơi tạm trú? (Ảnh minh họa)
 

Không có Sổ tạm trú có làm được CCCD gắn chip ở nơi tạm trú?

Thực tế, hiện nay, công an một số quận, huyện yêu cầu người dân phải xuất trình Sổ tạm trú khi đi làm Căn cước công dân gắn chip ở nơi tạm trú. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng yêu cầu Sổ tạm trú.

Theo tìm hiểu, việc yêu cầu xuất trình Sổ tạm trú hoặc Giấy thông báo tạm trú thì công an mới xác nhận được người dân có đang tạm trú ở địa phương hay không, từ đó mới có cơ sở để cấp CCCD gắn chip được.

Do đó, người tạm trú đi làm Căn cước công dân gắn chip tốt nhất nên chuẩn bị Sổ tạm trú để không phải đi lại nhiều lần.

Sắp tới, dự kiến từ ngày 01/7/2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân hoàn thiện, người dân có thể làm Căn cước công dân gắn chip ở bất cứ tỉnh, thành nào trên cả nước mà không cần phải xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc Không có Sổ tạm trú có làm được CCCD gắn chip ở nơi tạm trú? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin pháp luật khác