logo
Thứ Sáu, 16/04/2021

Không khai báo tạm trú tạm vắng phạt bao nhiêu?

Trong một số trường hợp, khai báo tạm trú tạm vắng là trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân. Hiện nay, nếu không khai báo tạm trú tạm vắng phạt bao nhiêu?

*** Khai báo tạm trú tạm vắng là cách người dân thường gọi của thủ tục đăng ký tạm trú và khai báo tạm vắng.
Câu hỏi: Cho em hỏi trường hợp không khai báo tạm trú tạm vắng thì có bị phạt không? Nếu có bị phạt bao nhiêu ạ? - Hoàng Văn Sơn (Lào Cai)

Trả lời:

Không khai báo tạm trú tạm vắng phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

- Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

- Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, trường hợp cả hai bên, người thuê và người cho thuê đều không thực hiện việc khai báo tạm trú tạm vắng theo quy định thì đều bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 - 300.000 đồng.

không khai báo tạm trú tạm vắng phạt bao nhiêu
Không khai báo tạm trú tạm vắng phạt bao nhiêu? (Ảnh minh họa)
 

Ai có thẩm quyền xử phạt không khai báo tạm trú tạm vắng?

Theo Điều 66 Nghị định 167/2013, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực, địa bàn mình quản lý thẩm quyền xử phạt hành vi không khai báo tạm trú tạm vắng:

- Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành nhiệm vụ;

- Trưởng Công an cấp xã;

- Trưởng Công an cấp huyện;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.

Việc xử phạt vi phạm hành chính của hành vi không khai báo tạm trú tạm vắng do người thụ lý đầu tiên thực hiện.

Trên đây là giải đáp về Không khai báo tạm trú tạm vắng phạt bao nhiêu ở thời điểm hiện tại, khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, trường hợp có thay đổi về mức xử phạt chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết ngay sau đó. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin pháp luật khác